Vivian Maier nhiếp ảnh đường phố từ bí ẩn đến vĩ đại

Vivian Dorothy Maier (1 tháng 2 năm 1926 – 21 tháng 4 năm 2009) là một nhà nhiếp ảnh gia đường phố người Mỹ. Maier là một người làm công việc vú em trong khoảng bốn mươi năm, chủ yếu ở vùng North Shore của Chicago, và theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh trong thời gian rảnh rỗi. Bà đã chụp hơn 150.000 bức ảnh trong suốt cuộc đời của mình, chủ yếu là con người và kiến ​​trúc của Chicago, thành phố New York, và Los Angeles, mặc dù bà cũng đi du lịch và chụp ảnh trên toàn thế giới.

Trong suốt cuộc đời của mình, các bức ảnh của Maier không hề được biết đến cũng như được xuất bản; nhiều trong số những tấm phim âm bản của bà chưa từng được in ra. Một nhà sưu tập ở Chicago, John Maloof, đã mua lại một vài bức ảnh của Maier vào năm 2007, trong khi hai nhà sưu tập khác ở Chicago, Ron Slattery và Randy Prow, cũng tìm thấy một vài tấm phim và bức ảnh được in ra trong những cái hộp và va li của bà vào cùng thời gian đó. Những bức ảnh của Maier được Slattery xuất bản lần đầu lên Internet vào tháng 7 năm 2008, nhưng tác phẩm này nhận về phản hồi tương đối ít ỏi. Vào tháng 10 năm 2009, Maloof đã đặt một liên kết trên blog của anh tới một tuyển tập các bức ảnh của Maier trên trang web chia sẻ hình ảnh Flickr, và đã tạo nên một hiệu ứng lan truyền, với hàng ngàn người bày tỏ niềm hứng thú với các tác phẩm. Tác phẩm của Maier sau đó đã thu hút sự ca ngợi từ các nhà phê bình, và kể từ đó, các bức ảnh của Maier đã được triển lãm trên toàn thế giới.

Hôm nay hãy cùng Zinble Academy xem một số tác phẩm được tráng rửa lại màu sắc, ảnh đường phố của Mỹ vào giai đoạn những năm 50 đến những năm 80. Qua màu sắc này chúng ta sẽ biết về thể loại film bà ấy dùng, đặc biệt cảm hứng về màu sắc thật sự ấn tượng. Chúng ta hãy cùng xem qua nhé.

Cuộc đời và các tác phẩm của bà đã trở thành chủ đề cho các cuốn sách và phim tài liệu về bà, bao gồm bộ phim Finding Vivian Maier (2013), được công chiếu tại Toronto International Film Festival, và đã được đề cử cho Giải Oscar cho phim tài liệu xuất sắc nhất trong Lễ trao giải Oscar lần thứ 87.

 

Nếu các bạn muốn mua bản giấy thì có thể ủng hộ tại:

Link Amazone: https://by.com.vn/ByDL1B

Link Trang chủ: http://www.vivianmaier.com/

Và có thể tải bản PDF tại  ĐÂY!