Tư vấn mua máy quay phim phù hợp cho gia đình

Bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc và kỷ niệm đẹp của gia đình, nhưng đắn đo không biết nên lựa chọn loại máy quay phim nào tốt, chất lượng và phù hợp nhu cầu.

Máy quay phim là một thiết bị quang học được dùng để ghi lại các chuỗi hình ảnh liên tục và có âm thanh. Máy quay phim ban đầu chủ yếu sử dụng cho ngành công nghiệp truyền hình nhưng về sau được dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

1. Thiết kế tinh gọn

Máy quay phim cho gia đình thường dùng để ghi lại những khoảnh khắc bất ngờ nên yêu cầu tính linh hoạt cao, dễ cầm nắm, thuận tiện mang theo mọi nơi.

Bạn hãy ưu tiên lựa chọn máy có thiết kế nhỏ gọn, có trọng lượng từ vừa đến nhẹ để dễ đem theo và không gây mỏi tay khi sử dụng quá lâu.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn máy quay phim có giao diện và hệ thống điều khiển thân thiện, dễ dùng để mọi thành viên trong gia đình ai cũng có thể sử dụng được, kể cả người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Chọn máy quay phim gia đình có thiết kế tinh gọn

Máy quay phim SONY HDR-PJ440E có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi

2. Lựa chọn máy quay có độ bền cao

Vì là máy quay phim dùng cho gia đình nên bạn không cần phải ưu tiên lựa chọn sản phẩm có công nghệ hiện đại, phức tạp.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn máy có độ bền tốt, được làm từ những chất liệu cao cấp, để tránh tình huống các thành viên trong gia đình làm rơi, trẻ em nghịch phá hay để máy ở nơi có độ ẩm cao.

Lựa chọn máy quay có độ bền cao

Lựa chọn máy quay có độ bền cao để tránh tình huống rơi vỡ, trẻ em nghịch phá

3. Thông số kỹ thuật

Định dạng quay phim

Định dạng quay phim là thông số kỹ thuật quan trọng của máy quay phim được ký hiệu là SD hoặc SD/HD, VGA. Trong đó, HD là định dạng quay đạt chuẩn cao nhất đi kèm với giá cả phải chăng.

Vì thế, bạn nên chọn máy quay phim chuẩn HD để lưu giữ những đoạn video, khoảnh khắc gia đình có chất lượng cao, rõ nét và đẹp hơn.

Chọn máy quay phim chuẩn HD để lưu giữ những đoạn video chất lượng cao

Chọn máy quay phim chuẩn HD để lưu giữ những đoạn video chất lượng cao

Zoom quang và zoom số

Chọn mua máy quay phim gia đình, thông số zoom quang và zoom số lớn không thật sự cần thiết. Khi quay phim gia đình hay lưu giữ những khoảnh khắc của các thành viên, bạn ít khi cần tới độ phóng lớn.

Đồng thời, chất lượng hình ảnh khi zoom cũng giảm đi khá nhiều và dễ bị nhiễu dù cho máy có trang bị thông số zoom lớn. Do đó, bạn không cần phải chọn máy trang bị mức zoom quá cao. Thậm chí, một số máy quay thuộc dòng cao cấp chỉ có zoom quang khoảng 10x.

Bạn không cần phải chọn máy trang bị mức zoom quá cao

Bạn không cần phải chọn máy trang bị mức zoom quá cao

Định dạng âm thanh

Âm thanh là phần quan trọng trong video, tùy theo từng loại máy sẽ có nhiều định dạng âm thanh như MP3, WMA,  WAV,… mỗi định dạng đều có những ưu nhược điểm riêng.

Do đó, bạn nên tìm hiểu rõ về thông số này trước khi đưa ra lựa chọn và hãy hỏi kỹ nhân viên bán hàng về thông số kỹ thuật này để chọn được máy quay có định dạng âm thanh phù hợp nhất.

Tìm hiểu kỹ về định dạng âm thanh

Một số dòng máy có thể gắn mic hỗ trợ thu âm tốt hơn

Định dạng file hỗ trợ

Nếu bạn sử dụng chế độ quay SD thì đa số các máy quay phim gia đình sẽ có định dạng file là AVCHD (MPEG4-AVC/H.264) và MPEG2/AVI. Bạn nên ưu tiên chọn thiết bị hỗ trợ nhiều định dạng file khác nhau để dễ dàng chuyển đổi các video sang nhiều phương tiện lưu trữ khác.

Máy quay phim gia đình sẽ có định dạng file là AVCHD

Bạn nên ưu tiên chọn thiết bị hỗ trợ nhiều định dạng file khác nhau

Cơ chế chống rung hình

Cơ chế chống rung hình có khả năng giảm độ rung của hình ảnh khi bạn di chuyển máy liên tục trong lúc quay. Đa số các mẫu máy quay phim hiện nay đều trang bị cơ chế này, nhưng bạn nên thử tính năng này trước khi quyết định mua máy.

Bạn nên thử tính năng chống rung hình trước khi chọn máy

Bạn nên thử tính năng chống rung hình trước khi chọn máy

Khe cắm thẻ nhớ

Bạn nên lựa chọn máy quay phim cho gia đình có trang bị các khe cắm thẻ nhớ như: SD, DHC và SDXC. Đây là các khe cắm sử dụng phổ biến và có mức giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng.

Chọn máy có các khe cắm thẻ nhớ là SD, DHC và SDXC

Chọn máy có các khe cắm thẻ nhớ là SD, DHC và SDXC

Cổng kết nối

Để có thể xem trực tiếp video vừa quay, bạn hãy lựa chọn máy có cổng kết nối HDMI/miniHDMI, A/V out. Cổng kết nối này còn cho phép bạn trình chiếu video lên tivi.

Song song đó, bạn hãy chọn máy trang bị cổng USB 2.0 để có thể kết nối với máy tính và laptop dễ dàng.

Máy quay có cổng kết nối với laptop

Chọn máy trang bị đa dạng cổng kết nối để sử dụng tiện lợi

4Giá cả

Máy quay phim phù hợp với gia đình có giá dao động khoảng 1.9 – 10 triệu đồng (cập nhật 02/10/2022, có thể thay đổi theo thời gian). Máy chủ yếu sử dụng để phục vụ cho nhu cầu lưu giữ khoảnh khắc gia đình nên không cần chọn sản phẩm có giá quá cao, tránh lãng phí.

Chọn máy quay phim gia đình có giá cả không cần quá đắt tiền

Chọn máy quay phim gia đình có giá cả không cần quá đắt tiền

5. Thương hiệu uy tín

Trong thời gian sử dụng, bạn không thể tránh khỏi các tính huống bất ngờ xảy ra với máy khi dùng nên cần chọn máy uy tín để có chính sách bảo hành kịp thời, hợp lý và an toàn.

Một số thương hiệu máy quay phim chất lượng bạn có thể lựa chọn như: Sony, Canon, Kodak, Nikon, Olympus, Pentax,… Đồng thời, bạn nên chọn cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo hàng chính hãng và có chính sách bảo hành rõ ràng.

Chọn thương hiệu máy quay uy tín để đảm bảo chất lượng tốt

Chọn thương hiệu máy quay uy tín để đảm bảo chất lượng tốt