Trong nhiếp ảnh kỹ năng quan trọng hơn thiết bị

Trong rất nhiều tranh cãi về việc thiết bị quan trọng hơn hay kỹ năng quan trọng hơn. Có rất nhiều người cho rằng: Thiết bị phải hiện đại nhất, phải chụp nét nhất, zoom max lên không bị vỡ mới là thiết bị xịn… thì có thể nói đây là một trong những nhận định sai lầm

Đã không có ít nhiếp ảnh gia đã chụp bằng máy phim rất đẹp, những chiếc máy phim này đã ra đời từ rất lâu rồi, nhưng kết quả thì họ đã tạo ra những sản phẩm rất đẹp, chuyên nghiệp. Thậm chí các dự án ảnh của họ còn được sử dụng cho các mục đích thương mại, qua đó để thấy rằng vai trò của kiến thức nền tảng về nhiếp ảnh rất quan trọng. Các bạn xem qua một tác phẩm được chụp từ ảnh film:

Ảnh máy film cùng với kỹ năng chụp ảnh giỏi: Nhiếp ảnh gia 无限TX

Ngoài kiến thức nhiếp ảnh nền tảng, thì các nhiếp ảnh gia đều có một niềm yêu thích, hiểu biết về lĩnh vực hội họa, điêu khắc, các loại nghệ thuật khác như âm nhạc và văn học rất dồi dào. Từ những kiến thức đó, họ đã tạo ra những bức ảnh mang nét riêng của mình.

Thử nghiệm so sánh với máy kỹ thuật số và máy film 

Vừa qua để thử nghiệm học viện nhiếp ảnh Zinble đã đồng thời chụp với thiết bị hiện đại Canon EOS R6 và Canon KISS chụp bằng máy film cổ. Học viện đã sử dụng trang phục lẫn các Prop rất đơn giản dễ tìm kiếm trong cuộc sống. Cụ thể: Một số trang phục sử dụng trang phục mua tại chợ Đồ Si, có màu sắc sặc sỡ, một số cánh hạc được gấp từ giấy thủ công của học sinh. Qua Concept đã tạo ra bộ ảnh có màu sắc rất bắt mắt.

Bộ ảnh được chụp với máy film từ cuộn film Potra400, cho màu sắc và chi tiết cực kỳ ấn tượng:

 

Hãy cùng so sánh hai ảnh được chụp bằng máy film và máy kỹ thuật số Canon EOS R6. File trên máy Canon đã được setup màu sắc trên Picture Style và Shift WB… đã cho kết quả khá ấn tượng. Sau đó sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh Capture One để điều chỉnh màu sắc

Kết quả cho ra hai tấm hình có màu sắc tương đối giống nhau, nếu đưa sang Photoshop để tinh chỉnh thêm, bức ảnh sẽ có kết quả giống như máy film chụp.

Bạn có thể xem video so sánh tại đây:

 

Kết luận: 

Dù là chúng ta chụp bằng máy film hay máy số, điều quan trọng nhất vẫn là kỹ năng, hiểu biết của mình về nhiếp ảnh. Tất nhiên, biển học về nhiếp ảnh là vô biên, cũng không thể nói là chúng ta đã biết “hết”, nhưng chúng ta có thể trang bị những kiến thức tối thiểu để có thể tạo ra những bức ảnh bài bản hơn, ấn tượng hơn.

Học viện nhiếp ảnh Zinble chuyên đào tạo các lớp nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao. Các bạn có thể liên hệ: 0988128586 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.