Sự khác biệt của ánh sáng cứng và ánh sáng mềm

Sự khác biệt chính giữa ánh sáng cứng và mềm phụ thuộc vào kích thước của nguồn sáng so với đối tượng của bạn. Ví dụ, Mặt trời là nguồn sáng lớn nhất trong hệ Mặt trời. Tuy nhiên, bởi vì nó ở cách xa 149,6 triệu kilômét, nó được coi là một nguồn sáng cứng nhỏ. Đây là lý do tại sao nó tạo ra bóng có viền cứng tương phản như vậy. Chỉ khi những ngày có nhiều mây, toàn bộ bầu trời sẽ trở thành một nguồn ánh sáng mềm mại khổng lồ. Nên bạn hầu như không thể nhìn thấy bóng.

Ánh sáng Cứng (Hard Light)

Ở đây bạn có thể thấy, dưới ánh sáng mạnh, có một cái bóng rõ ràng ở bên mũi của Curtis. Ngoài ra còn có một cái bóng được xác định rõ ràng của chính Curtis đang chiếu trên bức tường phía sau anh ta. Bóng này khá cứng, đường nét rõ ràng, vì vậy có thể phân tích nguồn sáng chiếu tới là một nguồn sáng nhỏ. Bạn có thể bỏ chóa, hoặc lắp các chóa size nhỏ vào thì cũng đều cho ra những hiệu ứng tương tự. 

Đối với ảnh chân dung thì ánh sáng cứng ít được sử dụng vì tạo ra bóng đổ rất nhiều, ngược lại ở lĩnh vực thời trang thì loại ánh sáng này được ứng dụng rất nhiều.

Ánh sáng mềm (Soft Light)

 

Một lần nữa, đây không phải lúc nào cũng là ánh sáng tốt nhất để sử dụng, nhưng nó không phải lúc nào cũng là ánh sáng xấu. Ngay cả khi được sử dụng làm đèn viền hoặc đèn chiếu sáng bên, chúng có thể hiển thị khác nhau trên đối tượng của bạn. Chúng có thể cung cấp một cảm giác khác cho hình ảnh của bạn.

 

Ứng dụng ánh sáng cứng và mềm:

Như bạn đã biết, nguồn sáng nhỏ là ánh sáng tạo ra ánh sáng cứng, chúng càng đề xa vật cản thì vật cản đó sẽ có bóng nét lên trên tường, phông. Do đó, muốn giả lập ánh sáng cửa sổ, chúng ta thử dùng một chiếc đèn trực tiếp đánh qua một bìa giấy được cắt thành nhiều ô. Lúc đó chúng ta sẽ có một background thật thú vị. Chúng ta có thể kết hợp chúng với ánh sáng mềm để đánh vào chủ thể, khi đó ta vừa được một background thú vị và chủ thể cũng đủ sáng và mềm mại.

Cuối cùng, quyết định là của bạn, bạn muốn thể hiện bức ảnh của mình theo phong cách như thế nào. Sẽ không có ánh sáng nào xấu hay đẹp, nó tùy vào công việc bạn lựa chọn, phong cách bạn muốn thể hiện, sản phẩm bạn muốn chụp.  Vì vậy, hãy ra ngoài và thử cả hai, xem nó ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh cuối cùng nhé. 

Bạn thường thích cái nào cho nguồn sáng chính của mình? Ánh sáng cứng hay mềm?

 

Nguồn: https://www.diyphotography.net/

Bài dịch do ZinbleAcademy thực hiện, không được phép copy nguyên bản khi chưa được phép.