MỤC LỤC
Trong Studio có rất nhiều Modifier khác nhau và đôi khi chúng ta lúng túng trước những Modifier, không biết trường hợp nào thì dùng loại Dù, Hộp chữ nhật, Beauty Dish… Hôm nay hãy cũng Zinble xem Nhiếp ảnh Robert Mitchell anh ấy đã sử dụng các Modifier như thế nào trong Studio nhé.
Tôi đã lựa chọn 07 Modifier phổ biến và có kích thước khác nhau, các công cụ này khá cơ bản và dễ mua, chúng cũng không đắt đỏ cho lắm. Chúng ta hãy xem hiệu ứng của chúng ra sao nhé.
Hình ảnh được hiển thị bằng màu đen và trắng để giúp bạn dễ dàng nhìn và đánh giá các giá trị độ sáng mà không bị ảnh hưởng hoặc phân tâm bởi màu sắc và độ bão hòa.
Tôi tin rằng việc nhìn thấy sự khác biệt và tinh tế sẽ có tác động nhiều hơn, vì vậy tôi đã chọn hiển thị các hình ảnh toàn diện để giúp bạn hình thành ý kiến và sở thích của riêng mình sau khi nhìn thấy các đặc điểm phân biệt và thường tinh tế của từng công cụ sửa đổi.
NHỮNG CÔNG CỤ SỬA ĐỔI NÀO ĐÃ ĐƯỢC KIỂM TRA?
1. Speedotron 22 inch Beauty Dish (đĩa trắng với bộ phận Đĩa màu bạc không có grip)
2. Elinchrom 33 inch Umbrella (bạc sần, được sử dụng làm phản quang)
3. Photoflex 24 x 32 inch Softbox (Hộp chữ nhật màu trắng, khuếch tán kép)
4. Elinchrom 39 inchDeep Octa (bạc sần và có vải tản, khuếch tán kép)
5. Cheetah 43 inch Umbrella Softbox (Dù bạc có tản, khuếch tán đơn)
6. Photoflex 36 x 48 inch Softbox (Hộp chữ nhật có tản, khuếch tán kép)
7. Ô Parabol 68 inch chung (bạc trơn)
Một khi bạn có được hình dạng và kích thước trước đây, bạn có kích thước và các mức độ khuếch tán ánh sáng khác nhau góp phần vào chất lượng (chất lượng đề cập đến các đặc tính của ánh sáng, không phải là nó tốt hay xấu) và nó sẽ trông như thế nào đối với chủ thể của bạn.
Dù phản của tôi có nội thất màu bạc, bát đĩa sâu có nội thất bằng bạc sần, hộp softbox có tản màu trắng và Beauty Dish tráng màu trắng. Đối với phần tráng bạc ánh sáng sẽ có xu hướng tăng tính tương phản cao đột phát phá hơn, trong khi với softbox chỉ có màu trắng và tản sáng thì có xu hướng ra ánh sáng mềm hơn và độ tương phản thấp hơn.
KIỂM TRA HIỆU ỨNG
Phương pháp kiểm tra và so sánh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn thực sự muốn xem các sắc thái để phân biệt các trạng thái khác nhau. Rất thường thấy so sánh các bộ điều chỉnh trong đó thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng khoảng cách cố định từ nguồn sáng đến chủ thể và theo tôi đó không phải là cách tốt nhất hoặc chính xác nhất để thực sự thấy được sự khác biệt.
Chúng ta có những lưu ý: Với nguồn sáng nhỏ chúng có đặc tính là tạo ra ánh sáng cứng, nhưng khi để gần đối tượng thì chúng ta lại thu được một ánh sáng lớn. Mặc khác nếu chúng ta rời xa đèn ra phía xa thì chúng ta sẽ có ánh sáng lớn và xu hướng chúng là tạo ra ánh sáng mềm.
Các hình ảnh để chung một thông số và được dùng với đèn Flash Elinchrom RX 600.
THIẾT LẬP VÀ VỊ TRÍ ÁNH SÁNG
Khoảng cách từ nguồn sáng đến chủ thể thường là từ 1 đến 1,5 lần đường kính (nguồn sáng tròn và bát giác) hoặc cạnh dài nhất (hộp mềm hình vuông và hình chữ nhật). Để so sánh, tôi đang định vị mặt trước của công cụ sửa đổi ở khoảng cách 1,5 lần số đo của công cụ sửa đổi đó.
Vị trí ánh sáng không nhằm mục đích chứng minh ánh sáng tốt nhất hoặc tối ưu. Vị trí chỉ nhằm mục đích cho phép bạn xem và so sánh điểm nổi bật, bóng đổ và chuyển tiếp trong các điều kiện được kiểm soát và nhất quán.
HÃY XEM ÁNH SÁNG
Bộ hình ảnh đầu tiên này cho thấy toàn bộ khuôn mặt và cổ được tạo mẫu bằng từng công cụ điều chỉnh ánh sáng. Dễ dàng nhìn thấy vùng sáng, bóng và vùng chuyển tiếp, hướng của nguồn sáng được xác định và bắt sáng (phản xạ của nguồn sáng trong mắt) có thể nhìn thấy và ở vị trí đẹp.
BÓNG VÀ CHUYỂN TIẾP
Tập hợp các hình ảnh tiếp theo là các cây trồng chặt chẽ hơn ở phía bóng của khuôn mặt. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự chuyển đổi từ phấn sáng sang bóng tối trên thái dương, bên mũi, má và cổ.
ĐÈN BẮT SÁNG VÀO MẮT
Bất kỳ nguồn sáng nào được đặt trước đối tượng sẽ tạo ra sự phản xạ của nguồn sáng đó trong mắt. Đối với nhiều người, sự xuất hiện của đèn bắt sáng là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn thiết bị điều chỉnh của họ trong khi những người khác không chú ý nhiều đến đèn bắt sáng. Ánh sáng bắt sáng hiển thị rõ ràng hình dạng của từng bộ điều chỉnh và trong trường hợp ô hoặc bộ điều chỉnh được sử dụng theo hướng phản xạ phản xạ, bạn cũng có thể thấy giá đỡ ánh sáng và ánh sáng FLASH dưới dạng bóng đen.
Tập hợp các hình ảnh cuối cùng này là những hình ảnh thu nhỏ của mắt. Bạn có thể nhìn thấy đèn bắt sáng cũng như hình thù loại softbox trong mắt.
Những tấm phản xạ kim loại như Chóa hoặc hộp Softbox có lớp tráng bằng bạccó thể tạo ra nhiều hơn 3 stop so với những tấm phản xạ khác. Beauty Dish thường tạo ra lượng ánh sáng gắt lớn hơn so với hộp Softbox, nhưng thông thường. Thông qua các ví dụ trên, hi vọng bạn đã có thể nhận ra việc mình nên sử dụng loại Modifier nào rồi đúng không? Hãy để lại bình luận nếu bạn muốn đặt một câu hỏi nào nhé. Hãy chia sẻ và thường xuyên theo dõi website để xem những bài viết chuyên môn khác về ánh sáng nhé.
Bài dịch của Zinble Academy, khi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn.