Quy trình sản xuất ảnh chuyên nghiệp ra sao

Phần 1. Tổng quan

Trước buổi chụp một bộ ảnh: Chỉ đạo hình ảnh chính, hay nhà sản xuất, đưa ra một bài toán về hình ảnh. Sau đó, giao cho Stylist nghiên cứu về chất liệu trang phục, bối cảnh, Décor. Stylist sẽ ngồi nghiên cứu và phác thảo các ý tưởng về bộ ảnh. Rồi trao đổi với Lighting và Photo lên bản thảo cuối cùng. Gửi lại cho nhà sản xuất, sau đó, họ sẽ tìm người mẫu phù hợp và tiến hành cho bộ ảnh.

Member (thành viên của team, làm công việc hậu cần) và lên Deadline cho từng giờ để nhà sản xuất duyệt. Trong đó có thời gian cụ thể bắt đầu, makeup, chuẩn bị trang phục, đồ ăn uống…. Làm tới đâu, họ sẽ checklist tới đó.

Như vậy, vai trò của Photo thật sự là nhàn trong quy trình này! Vì chính Lighting họ đã hiểu bản phác thảo theo yêu cầu ra sao.

Tất cả các vai trò đều quan trọng như nhau, bạn phải hiểu quy trình này và học giỏi từng vai trò hoặc tìm kiếm Team để hợp tác.

Phần 2. Thực tế triển khai một dự án

Bước 1: Xác định đối tượng, nội dung Concept chụp ảnh

Cả team đã muốn chụp một bộ hình độc đáo, khác lạ với bài toán đưa ra: Hãy biến một cuộc biểu tình trở thành một Prewedding đầy đáng nhớ;

Bước 2: Stylist nghiên cứu tìm vật liệu

– Nguyên liệu của cuộc biểu tình là biển, bảng báo, khẩu hiệu, băng rôn, loa tuyên truyền, địa điểm…

– Về nguyên liệu làm biển, khẩu hiệu làm trên chất liệu fomex, in trực tiếp các nội dung biểu tình ví dụ như: Tình yêu không phải tiền bạc, vật chất; Tôi sẽ mãi mãi yêu em; Zinble vốn là một anh chàng đẹp trai; Hãy cưới tôi… Về vật liệu này, chúng tôi phải làm sao để chúng thật sặc sỡ màu sắc, và thuộc tính màu đều là màu sắc thời trang như (Magenta, Cyan, Red wine…).

– Địa điểm: Team đã tìm một địa điểm đường phố, có kiến trúc khá cũ tại Hà Nội, như vậy nó sẽ phù hợp với việc biểu tình.

– Stylist đã vẽ phác thảo sơ bộ việc tạo hình của nhân vật, viết các nội dung câu chuyện để nhân vật có thể thực hiện theo mạch chuyện đã viết sẵn.

Bước 3. Trao đổi với Photo, lighting và Model

Stylist đưa ý tưởng và nội dung, trao đổi cùng Photo, Lighting, Model thống nhất địa điểm, cách tạo hình, khảo sát địa điểm trước khi thực hiện (check test shot trước) để thiết lập tiền kỳ cho thiết bị và ánh sáng để có file hình tiền kỳ tốt nhất.

Bước 4. Gửi bản thảo để bên nhà sản xuất phê duyệt

Sau đó xây dựng kế hoạch bao gồm list công việc và gửi nhà sản xuất phê duyệt, thực hiện.

Bước 5. Checklist

Cả team cùng check lại toàn bộ trang phục, model, Decor, thiết bị, ánh sáng, bộ phận giúp đỡ, hậu cần… cùng thời gian thực hiện chi tiết bộ hình.

Bước 6. Lựa chọn ảnh, hậu kỳ, chuyển file ảnh cho đối tác lựa chọn. Kết thúc công việc, tổ chức họp Team, rút kinh nghiệm (nếu có).

Trên là một quy trình việc lập kế hoạch thực hiện bất kỳ công việc gì, đặc biệt trong công việc chụp ảnh! Chúc các bạn thành công.

Người viết: Zinble