Photoshop bổ sung tính năng trí tuệ nhân tạo

Là ông lớn trong ngành đồ họa trên thế giới vì vậy Adobe không ngồi yên để nhìn các nền tảng khác ứng dụng AI vào trong hình ảnh và video. Ngày hôm nay 23.5.2023, Adobe tung ra bản thử nghiệm (beta) đầu tiên có bổ sung tính năng AI vào trong Photoshop, nó có thể thêm Promt đưa các câu lệnh vào để AI có thể tái tạo, dựng bổ sung chất liệu dựa trên các chất liệu có sẵn.

Sáng tạo với một cạnh bị cắt, thiếu chi tiết, biến đổi các khung cảnh thống nhất bên trong bức hình một cách logic. Có thể tạo bầu trời, núi non… Thật đơn giản với vài câu lệnh khi bạn điền vào form.

Hãy cùng học viện Zinble Academy khám phá chức năng này thực tế ra sao nhé. Đầu tiên thì để tải và sử dụng bản Beta này, bạn cần có một tài khoản Adobe Cloud, sau đó bạn tải trực tiếp bản beta này trên trang chủ theo đường dẫn sau: https://www.adobe.com/products/photoshop.html. Sau khi tải về bạn có một phiên bản Photoshop giống với các phiên bản trước đây về giao diện. Có một số thay đổi ở phần Adjustment và thêm tính năng Text Prompts và Generative Fill. Với Text thì bạn chỉ cần tìm các từ khóa bằng tiếng anh, sau đó bạn đưa vào câu lệnh. Từ khóa này phù hợp với bối cảnh của ảnh, thì sẽ cho ra kết quả sát nhất với ý đồ của bạn.

Ở đây, mình có thử 02 tấm hình, một tấm là chụp ở phim trường theo phong cách cao bồi miền tây. Bạn có thể xem hình gốc như sau:

Sau đó bạn sử dụng công cụ Crop để mở rộng không gian ảnh ra và dùng công cụ M (selec tool) để bôi vào vùng trống.

Tiếp sau đó bạn bấm chuột phải để lựa chọn Generative Fill:

Tiếp theo bạn điền text vào Prompt này:

 

Ở bức ảnh này thì mình chọn rừng cây và mình đặt viết lệnh cho nó là: Forest (rừng cây). Chúng ta được kết quả như sau:

Các bạn có thể thấy kết quả rất ấn tượng khi AI đã có thể phối cảnh thật sự đẹp và match với màu sắc và chi tiết của rừng cây hoàn toàn hợp lý.

Ngoài ra, mình còn thử thêm một tấm hình này:

Mình điền thêm prompt về cao bồi miền tây, lưu ý là phải viết bằng tiếng anh nhé. Và mình cũng có một kết quả khá ấn tượng như sau:

Việc ra mắt AI trên Photoshop không còn là mơ ước mà đã trở thành hiện thực, nó sẽ giúp ích đắc lực cho các bạn làm nghề về thiết kế, chỉnh sửa đồ họa, đặc biệt có thể fix, tái tạo các bối cảnh, đại cảnh thật ấn tượng. Và mình sẽ chờ đón phiên bản chính thức từ Photoshop. Các bạn hãy cùng trải nghiệm và chia sẻ những kết quả của mình tạo ra với mọi người nhé. Chúc các bạn thành công.

Các bạn tải Creative Cloud ở đây

Các bạn tham khảo Video ở đây