Phần “máy” lấn át phần “ảnh” và những hoài nghi của một nhiếp ảnh gia

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao sau 60 năm phát triển cùng với những tiến bộ vượt bậc của các loại thiết bị ngành ảnh mà vẫn không ai có được những tác phẩm xuất sắc như Ansel Adams đã từng làm vào những năm 1940? Ông thậm chí còn chẳng có photoshop, chẳng có những bộ lens đồ sộ hay các loại gear hỗ trợ. Vậy làm thế nào mà ông tạo ra được những bức ảnh xuất sắc để đời như vậy ? Hãy cùng Zinble Academy tìm hiểu một chút về tính chất thật sự của công việc nhiếp ảnh qua bài viết “Phần “máy” lấn át phần “ảnh” và những hoài nghi của một nhiếp ảnh gia”


Bức ảnh mang thương hiệu của Ansel Adams


Ansel Adams – Nổi tiếng với những bức ảnh đen trắng về miền Tây nước Mĩ

Những cái nhìn sai về một tác phẩm nhiếp ảnh

1. “Phần máy” trong một bức ảnh

Tại sao khi ai cũng biết rằng có thể sử dụng Photoshop để biến những bức ảnh tồi thành một tác phẩm nhưng khi bắt tay vào làm thì sau nhiều giờ kết quả lại tồi tệ còn hơn ban đầu? Có lẽ những gì tạo nên các tác phẩm của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là con mắt nhạy cảm, sự kiên nhẫn và những kỹ năng chứ không phải là những dụng cụ mà anh ta sử dụng.


Giá trị của một tấm ảnh không phụ thuộc vào “phần máy”

Với những nhiếp ảnh gia mới vào nghề, họ sẽ thường bị nhầm lẫn giữa việc một bức ảnh thật sự đẹp sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào? Hầu như tất cả những người “nghiệp dư” đều cho rằng chất lượng máy ảnh sẽ quyết định tất cả. Việc cần làm chỉ là chọn góc và bấm máy. Nhưng quan niệm đó là hoàn toàn sai. Sự thật thì máy ảnh không phải thứ tạo ra một bức ảnh đẹp mà trái ngược hoàn toàn, máy ảnh chỉ là công cụ phục vụ cho cảm quan, khả năng cảm nhận, quan sát của các nhiếp ảnh gia mà thôi.

2. Phần hồn của một bức ảnh

“Quá tin tưởng vào chất lượng máy mà bỏ quên đi cái hồn của ảnh” Image – bức ảnh là một từ có nguồn gốc từ imagination – có nghĩa là trí tưởng tượng. Công dụng thật sự của một chiếc máy ảnh có lẽ chỉ là giúp đưa trí tưởng tượng của bạn vào trong ống kính thôi. Vì thế, thứ mà một nhiếp ảnh gia cần đưa vào trong tác phẩm là phần hồn chứ không phải là phó mặc cho những chiếc máy ảnh và các công cụ hỗ trợ.


Sau từng ấy thời gian, vẫn chưa ai có thể chụp được bức ảnh với phần hồn như Alsen Adams

Những hoài nghi mà một nhiếp ảnh gia luôn mắc phải trong quá trình làm việc

1. Hoài nghi về tính chất công việc

“Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu rằng nhiếp ảnh là một ngành mang tính nghệ thật rất cao” Một trong những tính chất quan trọng nhất của nhiếp ảnh và để mọi người thừa nhận nó là nghệ thuật, chính là tính chất sáng tạo riêng biệt của nó. Nhiều nhiếp ảnh gia thường lầm tưởng rằng cái đẹp là do bản thân của đối tượng. Nghĩa là đối tượng thế nào thì ảnh thế đấy. Đối tượng xấu thì  hình ảnh xấu. Thực ra không hẳn như vậy.

Nghệ thuật nhiếp ảnh đã khẳng định rằng, nếu có một ảnh kiểu như vậy. Đó chỉ là mới là bức ảnh sao chép sự hiện diện của đối tượng. Vì thế nên nếu một nhiếp ảnh gia hoài nghi về tính chất công việc của mình là sáng tạo nghệ thuật hay nhân bản chất xám thì người nhiếp ảnh gia này thực sự là một kẻ không có tài.


Nhiếp ảnh chính là nghệ thuật

2. Hoài nghi về khả năng của mình

Đây là một điều mà không đang để một nhiếp ảnh gia phải suy nghĩ nhưng hầu như họ lại rất để tâm đến vấn đề này. Dẫn đến các nhiếp ảnh gia so sánh bản thân mình với những người khác, đôi khi sẽ khiến bản thân trở nên bi quan chứ không tạo ra động lực.

Điều này chắc chắn sẽ kéo sự nghiệp của anh ta xuống bởi chẳng có một nhiếp ảnh gia tài năng nào lại đi thụt lùi cả. Khả năng của một nhiếp ảnh gia sẽ được thể hiện qua từng sản phẩm của anh ta, thay vì suy nghĩ làm sao để có được những tác phẩm đẹp như người khác thì hãy nghĩ đến việc làm sao để họ có thể bắt kịp mình có lẽ sẽ giúp ích hơn rất nhiều.

Tìm cho mình con đường nhiếp ảnh đúng đắn qua các khóa học của Zinble Academy

Một nhiếp ảnh gia tiềm năng dù tài năng đến đâu nếu không được dẫn dắt một cách đúng đắn thì sẽ rất dễ đi sai hướng và khó có thể phát triển hết khả năng một cách toàn diện.

Hiểu được điều này, Zinble – Ảnh cưới thời trang trung tâm đào tạo nhiếp ảnh chuyên nghiệp thường xuyên tạo ra các lớp nhiếp ảnh từ cơ bản cho đến nâng cao với những hướng đi cụ thể, phong cách, content ảnh và lối đi đúng đắn cho những người đang tìm hiểu hoặc mới bắt đầu tham gia hoặc vào ngành nhiếp ảnh.

Thông tin liên hệ Zinble Academy – Ảnh cưới thời trang

Địa chỉ: 8/3- T22, Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Email: admin@zinbleacademy.com
Hotline: 0932.484.579
Phone: 0988.128.586