Paulo Roversi – bậc thầy nhiếp ảnh thời trang

Paulo Roversi – bậc thầy nhiếp ảnh thời trang

Trong trang phục thời thượng hay khỏa thân, các siêu mẫu như Kate Moss hay Natalia đều thích khoe mình trước ống kính Paolo Roversi.

 

Khi còn là một thiếu niên, ông đã bị cuốn hút vào văn học và thơ ca của Petrarch, Leopardi và Eugenio Montale cũng như của các tác giả khác như Kerouac và Ginsberg anh ấy gặp. Những yếu tố này đã trở thành một phần không thể thiếu được trong các tác phẩm nhiếp ảnh của ông sau này.

Năm 1968, học tại Bologna, anh ấy theo các khóa học của Umberto Eco và mở ở đó một studio chụp ảnh trong hầm rượu.

Sau đó, ông gặp Peter Knapp, Giám đốc nghệ thuật của tạp chí thời trang Elle (Pháp). Theo lời mời của Knapp, nhà nhiếp ảnh người Italy đến Paris và ở lại đó cho tới nay.

Hoàn mỹ và đầy thơ mộng, đó chính là những nét đặc trưng trong các bức ảnh của Paolo Roversi, một người Italy sống ở Paris hoa lệ suốt 35 năm qua. Những bức ảnh chụp các cô người mẫu yêu kiều của Roversi xem ra khá giống với tranh chân dung được vẽ bởi danh họa Edouard Manet.

Ảnh của ông cũng chứa đựng những thành tố của hội họa, được thể hiện rõ nét qua các bộ ảnh khỏa thân Natalia và Guinevere. Với sự pha trộn có chọn lọc những mảng màu sáng tối thông qua nghệ thuật sử dụng ánh sáng bậc thầy, các tác phẩm của Roversi khiến người ta nhớ đến phong cách nhiếp ảnh Daguerre. Bất kể motif được lựa chọn như thế nào, các bức ảnh của Roversi đều có một điểm chung: chứa đựng cái đẹp hoàn mỹ.

Các bức ảnh của ông như những vần thơ sâu lắng, vượt lên trên các chuẩn mực hời hợt của ảnh quảng cáo thông thường. Chúng chứa đựng những nét bí ẩn dị thường, được thể hiện tinh tế qua “nghệ thuật hội họa bằng ánh sáng”. Roversi thường đặt nhân vật trong bóng tối và chiếu sáng những bộ phận cần thiết của cơ thể.


Ông thừa kế truyền thống nhiếp ảnh nghệ thuật hồi đầu thế kỷ 20, với các đại diện tiêu biểu là Alvin Langdon Coburn và Edward Steichen. Mục đích của họ là nhấn mạnh khía cạnh hội họa của nhiếp ảnh.

Hơn 12 năm qua, Roversi luôn tháp tùng cô bạn gái Guinevere với chiếc máy ảnh. Kết quả là ông đã cho ra một bộ sưu tập kết hợp giữa tính trừu tượng tượng hình và những phát hiện mới vô cùng độc đáo. Bộ sưu tập ảnh về Guinivere là tập hợp của những bức chân dung phi thường, bất kể cô bạn gái của ông khỏa thân hay khoác trên mình những bộ cánh thời thượng.

Bộ ảnh Nudi (Khỏa thân) nổi bật với các thành tố làm nên nhiếp ảnh nghệ thuật. Đó là những bức ảnh chụp các siêu mẫu như Kate Moss hay Tatjana Patitz. Chỉ có điều, các siêu mẫu không phải là ưu tiên hàng đầu của Roversi.

“Sắc đẹp phụ nữ luôn là một điều bí ẩn mà tôi có dày ng tìm tòi suốt đời cũng không thể giải mã nổi. Tôi yêu cái đẹp bí ẩn của phụ nữ. Tôi muốn thể hiện và lưu lại cho hậu thế vẻ đẹp mê hồn này trong các bức ảnh của mình. Đó chính là động cơ khiến tôi làm việc không biết mệt mỏi, ông nói khi trả lời phỏng vấn nhật báo Die Welt

Suy cho cùng, nghệ thuật nhiếp ảnh chính là nghệ thuật sử dụng ánh sáng. Đối với tôi, đó là yếu tố quan trọng nhất: Ánh sáng chính là cuộc sống. Tôi thích ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, với các nguồn sáng nhân tạo, nhà nhiếp ảnh cũng có thể tạo ra một bầu không khí vô cùng gợi cảm.

Paulo Roversi  đặc biệt thích các tác phẩm hội họa và điêu khắc thời Phục hưng – những tác phẩm hoàn mỹ và diễm lệ. Phong cách nghệ thuật của thế kỷ 19 và nghệ thuật đương đại và những yếu tố đó ảnh hưởng lên tác phẩm của ông rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.