Nhiếp ảnh và nỗi lo không của riêng ai “Mình không thể làm tốt hơn”

Nhiếp ảnh gia được biết đến là những người yêu thích chụp ảnh luôn tìm tòi và săn lùng những khung cảnh thật đẹp để chụp. Phần lớn là giải trí nhưng đối với nhiếp ảnh gia, đó là cả một nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ để thỏa mãn đam mê. Mỗi nghề đều sẽ có những nỗi lo riêng và nghề nhiếp ảnh cũng không ngoại lệ. 

Để có thể hiểu đúng về một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì có rất nhiều những ý kiến, bài viết đề cập tới họ. Song, cũng chỉ vì hiểu được những khó khăn mà nhiếp ảnh gia phải trải qua, Zinble Academy sẽ nêu một số khó khăn mà họ phải đối mặt mỗi ngày. 

Nhiếp ảnh và nỗi lo không của riêng ai

1. Làm sao để kiếm ra tiền bằng nghề nhiếp ảnh


Nơi học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm để mở mang tầm mắt

Đây cũng là một trong những nỗi lo khá phổ biến của nhiếp ảnh gia khi dịch vụ chụp ảnh đang ngày một lớn dần như chụp ảnh tiêu dùng, ảnh giáo dục, bán sản phẩm, các nhiếp ảnh thương mại, branding thị giác…

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng bạn cần đa dạng hoá portfolio của mình để có thể thu hút được nhiều dòng lợi nhuận khác. Đây được xem là cách làm thông minh nhằm tạo nên chiến lược kinh doanh của một nhiếp ảnh gia. Sự đa dạng sẽ giúp cho bạn có thể tự do phóng túng trong vấn đề sáng tạo, làm nên những thể loại riêng biệt. Song vẫn nên theo đuổi những kỹ năng và bồi dưỡng kỹ thuật mới. 

Ngoài ra, việc kiếm thêm thu nhập cho mùa vắng khách cũng trở thành một nỗi lo lắng lớn về vấn đề tiền bạc. Có hàng trăm, hàng nghìn cách để kiếm tiền từ nhiếp ảnh ví dụ như việc phổ biến là chụp ảnh dịch vụ  tiêu dùng, cho ngành giáo dục hay buôn bán sản phẩm. Bên cạnh đó chúng ta có thể bắt gặp ở những nhiếp ảnh gia thương mại, branding thị giác…

2. Áp lực cạnh tranh

Thị trường nhiếp ảnh của Việt Nam hiện đang trở thành một môi trường có tính cạnh tranh cao. Hiện nay, có nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề freelancer. Bên cạnh đó, tại các thành phố lớn nổi lên những studio, việc cạnh tranh cũng là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra thị trường nhiếp ảnh ngày càng đông đúc khiến nhiều studio đã phải đóng cửa, một số người đã phải đi làm công việc khác. Khi mới khởi nghiệp có thể sẽ không phải cạnh tranh nhiều song khách hàng chưa được nhiều.

Khó khăn đi liền với thách thức 

1. Sự đa dạng của các thể loại ảnh

Nhiếp ảnh lớn lên cùng với sự phát triển đời sống kinh tế và xã hội, đòi hỏi sự phong phú cũng như đa dạng bởi các thể loại ảnh; ảnh lấy từ đời sống hằng ngày, ảnh lưu niệm, ảnh tư liệu hay ảnh thời sự, ảnh in trong sách báo, quảng cáo, ảnh du lịch… 

Với bất kỳ thể loại ảnh nào cũng sẽ yêu cầu về bố cục cũng như ánh sáng trong từng bức hình. Mỗi một bức ảnh dù là thể loại gì, nội dung gì chắc chắn đều phải có nghệ thuật bố cục, nghệ thuật về ánh sáng và mỹ cảm tốt. Tuy nhiên, đây cũng chính là yêu cầu cho tất cả mọi loại ảnh chứ không riêng về mảng nghệ thuật. 

Bất cứ thể loại nào cũng đều cần tới yếu tố độc đáo buộc nhiếp ảnh gia phải hết sức sáng tạo. Bố cục được xử lý màu theo nét riêng biệt, hình ảnh mang tính nghệ thuật cũng như truyền tải thông điệp qua ngôn ngữ hình ảnh.


Tác phẩm: “Mầm sống” – ảnh Trần Vũ Quang Duy

2. Tư duy sáng tạo và được đổi mới


Tác phẩm “Cầu Gỗ Vạn Giã “ – ảnh Ngô Thanh Minh

Sự tiếp nhận và phát triển những hình thức đa dạng làm phong phú thêm qua mỗi bức ảnh, nhiếp ảnh được mở rộng phạm vi phản ánh, nội dung ý tưởng trong bức hình giúp cho nhiếp ảnh gia có thể thực hiện được những điều tưởng như chỉ có thể diễn tả bằng ngôn ngữ. Chúng ta nên mở thông cánh cửa và giữ nguyên những nét chuẩn của nhiếp ảnh truyền thống. Hãy cởi mở và phát triển hơn về nghệ thuật của bản thân. 

3. Lực lượng sáng tác 

Nhiếp ảnh chính là một nghề tổng hợp nó không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn tính báo chí, thời sự. Đây là hoạt động hết sức sáng tạo và đem tới những cảm xúc về thẩm mỹ. Cần được nâng cao về trình độ và áp dụng một số công nghệ – kỹ thuật mới. 

30 bức ảnh đẹp nhất từ cuộc thi National Geographic Travel 2019 ...
Nhiếp ảnh nghệ thuật được đổi mới và sáng tạo mỗi ngày 

Nghề nhiếp ảnh được khá nhiều bạn trẻ tham gia vào hoạt động nhằm sáng tác hiện nay có: người chơi ảnh, chụp ảnh để ghi lại khoảnh khắc, kỷ niệm, truyền tải một thông điệp qua bức hình. Từ một chiếc điện thoại thông minh có thể đã cho ra đời những bức hình đẹp chỉ trong một tích tắc ngắn ngủi. 

Điều này nó rất thuận lợi, lợi thế và đồng thời nó cũng là thách thức về những hoạt động sáng tạo tạo nên bức hình đẹp, điều này có thể dễ dàng khi người nhìn nhận biết rõ ảnh nào là tự chụp và đâu là được chụp từ một chuyên gia. 

4. Tương tác với người xem


Đem tác phẩm tới trưng bày tại các cuộc triển lãm

Chưa bao giờ nhiếp ảnh lại có điều kiện giới thiệu với công chúng, giúp công bố và phổ biến những tác phẩm của mình tới lượng người xem đông đảo. Nhà nhiếp ảnh gia có thể giao lưu trao đổi ảnh với nhau trên cộng động mạng lớn, đây cũng chính là lợi thế nhằm phát triển mạnh mẽ nghề nhiếp ảnh tại nước nhà. Đối với Việt Nam, các nhà nhiếp ảnh có thể gửi tác phẩm mình xem là tâm đắc nhất tới cuộc thi ảnh lớn trên thị trường quốc tế. 

Cách để bản thân trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp


Nghề nhiếp ảnh chưa bao giờ là dễ

  • Phát triển kỹ năng nhiếp ảnh: Bạn có thể học nhiếp ảnh từ báo mạng, các video trên youtube hoặc đến với Zinble Academy. 
  • Mua thiết bị phù hợp: Bạn cần sắm cho mình một thiết bị phù hợp và cần phần mềm để chỉnh sửa cũng như nâng cao chất lượng ảnh. 
  • Sắm các thiết bị vừa đủ: Thiết bị chất lượng là một trong những bước quan trọng để có thể cho ra được bức ảnh đẹp. Bạn mua những thiết bị cũ hoặc mới để có giá thành rẻ. 
  • Hiểu biết về máy ảnh: Khi lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh bạn cần phải hiểu được sự thiết lập và tính năng của chiếc máy ảnh đó. 
  • Nghiên cứu những công nghệ mới và mẹo chụp hình: Việc làm này sẽ giúp cho bạn biết được cách sử dụng của máy ảnh và ống kính khi chụp hình. 
  • Học cách sử dụng phần mềm chỉnh sửa: Để có được một bức ảnh đẹp nhất định không thể thiếu phần chỉnh sửa để nó được hoàn hảo hơn. 

Để có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong việc trở thành nhiếp ảnh chuyên nghiệp thì Zinble Academy sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó. Tuy nhiên để có thể theo đuổi được ngành nhiếp ảnh có thể khá khó, bạn cần tìm tòi phát triển những kỹ năng cần thiết, sử dụng các công cụ hỗ trợ, bên cạnh đó năng khiếu về nghệ thuật cũng quan trọng không kém. 

Trên đây là một số thông tin mà Zinble Academy muốn gửi tới những bạn đang có ý định trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tại Hà Nội

Thông tin liên hệ trung tâm nhiếp ảnh Zinble Academy

Địa chỉ: Số 19, Sunrise D, KDT The Manor Park, Đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Email: admin@zinbleacademy.com
Hotline: 0932.484.579
Phone: 0988.128.586