Nhiếp ảnh liệu có phải một nghề chính đáng, nếu chúng ta đi theo đúng con đường chuyên nghiệp?

Nhiếp ảnh liệu có phải là một nghề chính đáng nếu chúng ta đi theo đúng con đường chuyên nghiệp? Có lẽ đây là một câu hỏi không phải của riêng ai đối với những người đã và đang theo đuổi nghề nhiếp ảnh. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Zinble Academy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiếp ảnh liệu có phải là một nghề chính đáng nếu đi đúng theo con đường chuyên nghiệp?

Thực trạng nghề nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay


Bối cảnh ngành nhiếp ảnh Việt Nam

Hiện nay con đường đến với nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia hết sức đa dạng và dễ dàng, khi họ có thể tự mày mò học qua cẩm nang chỉ dẫn của các trang mạng, có thể học truyền tay, chuyển ngành từ các nghề khác. Điều này vô hình chung làm ảnh hưởng tới việc lựa chọn đầu tư theo học nhiếp ảnh chuyên nghiệp một cách bài bản và hệ thống của tầng lớp trẻ. Khi mà các khóa dạy nhiếp ảnh ngắn hạn cũng có thể “truyền nghề” chụp ảnh, cùng với đó kiến thức nhiếp ảnh đã và đang được đưa vào thành môn học cơ sở ngành của các ngành xã hội nhân văn, văn hóa, báo chí và các ngành đặc thù khác, nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với nhiếp ảnh đã lựa chọn đi đường tắt thay vì theo học ngành nhiếp ảnh tại các trường đại học nghệ thuật, khiến họ bỏ qua hầu hết những kiến thức quan trọng nhất của nghệ thuật nhiếp ảnh, vốn đòi hỏi thời gian và công sức học tập không kém gì những ngành nghệ thuật khác.

Công nghệ ảnh phát triển vượt bậc, việc áp dụng kỹ thuật số, các phần mềm chỉnh sửa ảnh vào sáng tác và sản xuất ảnh được giới nhiếp ảnh tiếp thu, đã tạo rất nhiều thuận lợi, giải phóng sức lao động đáng kể. Thế nhưng, những nghệ sĩ nhiếp ảnh hiện đại, những bạn trẻ mới vào nghề với khả năng tiếp thu công nghệ nhanh chóng có thể rơi vào tình trạng quá lạm dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, làm mất đi giá trị chân – thiện – mỹ, tức là làm mất đi bản sắc của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ngoài ra, các hoạt động nhiếp ảnh thương mại đầy hấp dẫn với những cơn sốt ảnh dịch vụ, kỷ yếu khiến một phần sinh viên bị cuốn hút, sa đà quá mức dẫn đến nghỉ học, đi học muộn ảnh hưởng học tập. Một số sinh viên sau năm thứ nhất thứ hai tự cho mình chụp ảnh thành thạo đã hối hả lao vào công cuộc kiếm tiền trước mắt mà lơ là việc nâng cao và hoàn thiện kiến thức học tập.


Nhiều hoạt động cực đoan làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh nghề nhiếp ảnh

Bên cạnh đó, với hoạt động đa dạng của nghệ thuật nhiếp ảnh, hiện nay bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật chân chính có giá trị. Thì xuất hiện ngày càng nhiều các tác phẩm không phù hợp thuần phong mỹ tục, phản văn hóa, đi chệch đường lối văn hóa nghệ thuật thông thường. Đặc biệt là các hiện tượng cực đoan trong giới nhiếp ảnh như thợ săn tin ảnh (hay còn gọi là paparazzi, chụp trộm hay theo dõi,… cũng khiến cho hình ảnh nghề nhiếp ảnh kém đi trong mắt công chúng.

Qua đó, có thể thấy rằng những vấn đề nêu trên vô tình làm xuất hiện rất nhiều định kiến không hay về ngành nhiếp ảnh. Và thậm chí, có thể gây ra những cái nhìn thiếu thiện cảm và phiến diện cho rằng nhiếp ảnh không phải một nghề chính đáng hay ho gì, nó chỉ là đam mê thỏa mãn cho những ai yêu thích nghệ thuật, hay, nghề nhiếp ảnh rất chông chênh và không có tương lai,…

Nhiếp ảnh có phải là một nghề chính đáng nếu được đi theo đúng con đường chuyên nghiệp?


Nhiếp ảnh giúp lưu giữ những giá trị tinh thần đẹp đẽ nhất

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta cần định nghĩa được nghề nghiệp chính đáng là gì? Nghề nghiệp chính đáng cơ bản được hiểu là một công việc đã được xã hội công nhận, có ích cho cộng đồng, tạo được ra của cải, thu nhập ổn định trong thời gian dài, đồng thời đó cũng là cái đích đến xác định khi lựa chọn công việc của nhiều người.

Nếu nói theo định nghĩa trên, có thể thấy rằng nghề nhiếp ảnh vẫn luôn là một nghề chính đáng trong xã hội. Tuy nhiên, chỉ vì một vài những định kiến mà nghề này luôn không được khẳng định vị thế cũng như tầm quan trọng của mình. Do vậy, việc đi theo đúng con đường chuyên nghiệp sẽ giúp giới nhiếp ảnh nói chung và các nhiếp ảnh gia nói riêng có thể xác định được hướng đi cho ngành, tạo nên nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Bên cạnh đó, tạo nên nhiều cơ hội phát triển hơn cho các bạn trẻ có đam mê với ống kính. Đồng thời loại bỏ đi những mặt xấu tồn và những xóa bỏ được những định kiến xã hội.

Những lợi ích nhiếp ảnh đem lại khi theo con đường chuyên nghiệp


Những lợi ích nhiếp ảnh đem lại khi theo con đường chuyên nghiệp

Tiền tài và danh vọng

Theo con đường chuyên nghiệp, các nhiếp ảnh gia sẽ có nhiều cơ hội học hỏi hơn về kỹ thuật giúp nâng cao tay nghề, tích lũy được kinh nghiệm từ đó hoàn toàn có thể sống tốt được bằng nghề với thu nhập tương đối ổn định. Bên cạnh đó, con đường chuyên nghiệp cũng là cách thức mà mỗi nhiếp ảnh gia đang xây dựng hình ảnh thương hiệu của bản thân mình đối với khách hàng. Có thể nói, nhiếp ảnh chuyên nghiệp không chỉ đem đến cho bạn cơ hội về nguồn thu khủng mà còn về danh tiếng cũng như niềm tin của khách hàng. Đây là ưu điểm lớn nhất của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp so với một nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Cơ hội ngành nghề đa dạng

Khi trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cơ hội của bạn không chỉ gói gọn lại trong vấn đề thu nhập ổn định mà nó còn mở ra cho bạn những cơ hội việc làm hết sức ấn tượng.

  • Phóng viên ảnh: Đây là một ngành nghề được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi học xong nhiếp ảnh. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ có niềm yêu thích đối với nghề nhà báo, các nhiếp ảnh gia sẽ có cơ hội được chụp ảnh tin bài và minh họa cho các bài báo, đảm nhiệm toàn bộ công việc liên quan đến phần hình ảnh cho cả một nhóm phóng viên.
  • Người chụp ảnh nghệ thuật: Đây sẽ là sân khấu tuyệt vời nhất dành cho những ai đam mê nghệ thuật tranh ảnh. Sống và làm việc trong môi trường này, các nhiếp ảnh gia có thể tự do chụp những thứ mà mình thích, có thể thoải mái sáng tạo với những đam mê không giới hạn về nghệ thuật của mình. Một số các tác phẩm đẹp và độc đáo nổi bật nhất của họ sẽ được dùng trong những việc triển lãm, được dùng vào việc in sách, bao bì,…
  • Cơ hội làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, marketing: Đối với những người có đầu óc sáng tạo, tư duy nhạy bén, luôn muốn tìm tòi và đi đầu trong các xu hướng thì đây có lẽ là một cơ hội ngành nghề không thể tuyệt vời hơn. Phần lớn công việc chính của họ là lên ý tưởng dàn dựng hình ảnh, đây là kết quả của trí tưởng tượng phong phú cùng với mục đích rõ ràng.

Cơ hội phát triển ngành

Đối với các photographer lâu năm, có nền tảng kiến thức chuyên môn vững, cứng tay nghề vcó danh tiếng hoàn toàn có thể mở ra các lớp học nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Không chỉ là cơ hội phát triển bản thân hay một cơ hội phát triển ngành, mà đây còn là lúc những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp truyền lửa, truyền cảm hứng cho những thế hệ trẻ có niềm đam mê cháy bỏng với nhiếp ảnh tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ.

Zinble Academy – Nơi chắp cánh cho những ước mơ nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Zinble Academy – Đồng hành chuyên nghiệp

Là một người từng trải và phải chật vật rất nhiều trong việc định hướng được cho bản thân một phong cách nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Zinble Academy luôn thấu hiểu được nỗi lòng của những người đam mê với nhiếp ảnh mà vẫn còn đang loay hoay phân vân trong việc theo đuổi đam mê theo đúng con đường chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bằng tất cả kinh nghiệm cũng như lòng nhiệt huyết với nghề  Zinble Academy đã được thành lập với một mục tiêu, sứ mệnh là người đồng hành giúp các học viên trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Với một quy trình “sản xuất” ảnh thương mại khép kín. Chỉ với một khóa học đặc biệt, Zinble Academy sẽ cung cấp được cho các học viên những khối lượng kiến thức có thể giải đáp mọi thắc mắc về nhiếp ảnh nâng cao.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua các kênh thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ trung tâm nhiếp ảnh Zinble Academy

ZINBLE – ẢNH CƯỚI THỜI TRANG

  • Địa chỉ: 8/3- T22, Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
  • Email: admin@zinbleacademy.com
  • Hotline: 0932.484.579
  • Phone: 0988.128.586