Nhiếp ảnh gia Zhong Lin

Mơ mộng, sôi động và đôi khi bất an, những hình ảnh ấn tượng của Zhong Lin được lấy cảm hứng từ quá trình trưởng thành đa dạng của cô.

Sinh ra ở Malaysia – có cha là người Anh và mẹ là người Trung Quốc – Zhong Lin được nuôi dưỡng nhờ các bộ phim Hollywood, truyện tranh Nhật Bản, âm nhạc Ấn Độ và ẩm thực Malaysia. “Những nền văn hóa đa dạng này truyền cảm hứng sâu sắc cho công việc của tôi,” cô cho hay. 

Zhong Lin được biết đến là một nhiếp ảnh gia thời trang nhưng cô không muốn bị ràng buộc bởi thể loại này. Nghệ sĩ gốc Malaysia, người từng xuất hiện trên các ấn phẩm như GQ China, Marie Claire, iD và Vogue Italia , và được ủy quyền bởi các thương hiệu bao gồm Nike, Puma, SK-, cho biết: “Tôi không xác định tác phẩm của mình theo một thể loại cụ thể”. ll và Lễ khai mạc. 

Giống như nhiều nhiếp ảnh gia làm việc ở lĩnh vực giao thoa giữa thời trang và mỹ thuật, Zhong không thấy sự khác biệt giữa công việc cá nhân và công việc được ủy quyền. Cô nói: “Nhiều người nghĩ rằng công việc của tôi thường bị giới hạn. “Trong thực tế, tôi cởi mở với bất cứ điều gì.”

Zhong là một nhiếp ảnh gia tự học. Niềm đam mê của cô đã được khơi dậy khoảng một thập kỷ trước, khi đang theo học ngành quảng cáo ở Kuala Lumpur. Rửa phim đen trắng trong phòng tối, cô phát hiện ra tiềm năng của nhiếp ảnh trong việc “tạo ra những thế giới mới”.

Bằng cách sử dụng các đạo cụ như vải và đồ trang điểm, cũng như một chút khâu hậu kỳ, cô đã tạo ra những bố cục siêu thực đặc trưng bởi kết cấu và chuyển động. Phong cách lập dị của cô đã thu hút sự chú ý của các tạp chí và thương hiệu thời trang, đồng thời sự nghiệp thương mại của cô nhanh chóng được chú ý. 

Nhưng khi đại dịch Covid-19 khiến việc du lịch quốc tế tạm dừng, Zhong thấy công việc của mình bị đình trệ. Bị mắc kẹt ở Đài Bắc, cô bắt đầu một loạt hoạt động cá nhân đầy tham vọng. Vào tháng 4 năm 2020, cô bắt đầu Dự án 365 – thử thách bản thân tạo ra một hình ảnh mới mỗi ngày trong một năm, với kết quả được đăng hàng ngày lên nguồn cấp dữ liệu Instagram của cô. 

Một số ngày thật dễ dàng – một tầm nhìn đang phát triển từ nhiều tuần trước đó – nhưng những ngày khác lại đòi hỏi khắt khe, được thực hiện từ nguồn lực hạn chế ở quê nhà. Zhong nói: “Thành thật mà nói, một người sáng tạo đôi khi có thể không còn sáng tạo nữa. “Tôi không muốn giới hạn bản thân ở một nơi. Tôi thích khám phá thế giới bằng cách trải nghiệm mọi thứ từ những góc nhìn xa lạ.” Dự án đã củng cố mối liên hệ của Zhong trong bối cảnh sáng tạo ở châu Á và cô đã được các nhà tạo mẫu và nghệ sĩ trang điểm địa phương tiếp cận đề nghị hợp tác. 

“Zhong Lin cân bằng những hình ảnh đáng lo ngại bằng bảng màu rực rỡ, nổi bật và bố cục dí dỏm, đồng thời duy trì tông màu của vẻ đẹp cổ điển, thanh bình”

Công việc của Zhong đẹp như mơ nhưng cũng có thể hỗn loạn và bất ổn. Sự bất hòa này có lẽ bắt nguồn từ quá trình giáo dục đa dạng của cô ấy. Sinh ra ở Alor Setar, một thành phố ở bờ biển phía tây Malaysia, Zhong mô tả đất nước của mình là “giàu văn hóa của các dân tộc khác nhau”.

Cô được nuôi dưỡng bởi cha là người Anh và mẹ là người Trung Quốc, xem phim Hollywood, đọc truyện tranh manga Nhật Bản, nghe nhạc Ấn Độ và ăn đồ ăn Malaysia – sự kết hợp đặc biệt giữa ẩm thực Mã Lai, Trung Quốc và châu Âu. Cô phản ánh: “Những nền văn hóa đa dạng này truyền cảm hứng sâu sắc cho công việc của tôi.

Người được đề cử của cô, Chiara Bardelli-Nonino của tạp chí Vogue Italia, công nhận và tôn vinh những ảnh hưởng này: “Mỗi bức ảnh của cô mở ra một chiều hướng mới, nơi di sản Mã Lai, Trung Quốc và Anh của cô hòa quyện với nhau. Cô ấy cân bằng những tầm nhìn khó hiểu bằng bảng màu rực rỡ, nổi bật và bố cục dí dỏm, đồng thời duy trì tông màu cổ điển, vẻ đẹp thanh bình – cho dù đó là nỗ lực cá nhân, như Dự án 365 đáng sợ hay trong một bài xã luận thời trang.”

Bất chấp sự công nhận sớm từ các ấn phẩm và thương hiệu toàn cầu, nữ nghệ sĩ cảm thấy mình chỉ mới bắt đầu hành trình và quyết tâm phát triển. Cô nói: “Tôi không coi những gì mình đạt được là thành công. “Tôi muốn thúc đẩy bản thân tiến bộ… học các kỹ năng mới, đam mê sở thích của mình và có được sự tự do.” 

Nguồn: https://www.1854.photography/