‘Người tình’ – Nét đẹp Đông Dương

‘Người tình’ – Nét đẹp Đông Dương và cũng rất táo bạo trong cách tạo hình.

Được chuyển thể từ tiểu thuyết tự truyện cùng tên của văn sĩ Marguerite Duras, “L’Amant” là một trong những bộ phim về tình dục táo bạo nhất của điện ảnh thế giới.

Đông Dương năm 1929, trên một chuyến phà qua sông Mekong, một cô gái Pháp tựa người vào lan can, chân trái hơi nhấc lên để gió thổi tung bay vạt váy. Nàng đội một chiếc mũ rộng vành của đàn ông, chân đi một đôi giày đính cườm sờn rách, môi đỏ rực không đều vì lén dùng son của mẹ. Nhìn y phục có thể đoán ngay được rằng nàng không giàu, thậm chí còn lâm vào cảnh bần hàn. Những đường cong trên cơ thể tố cáo rằng nàng còn rất trẻ, chỉ cố làm ra vẻ người lớn. Thực tế nàng mới 15 tuổi rưỡi, đang trên đường trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ dài ngày.

 

Nàng không đẹp rực rỡ nhưng có một khuôn mặt bầu bĩnh, ưa nhìn. Làn da trắng muốt lấp ló sau lớp váy mỏng manh gợi những liên tưởng êm dịu. Cách vắt tay hờ hững trên lan can, ánh mắt mơ màng và điệu bộ uể oải của nàng trông lạ lẫm giữa bối cảnh chuyến phà đông đúc đầy nghịt người da vàng lam lũ.

Cùng lúc ấy, trong một chiếc xe limousine màu đen bóng lộn, một gã Hoa kiều lặng lẽ chiêm ngưỡng và thán phục nàng. Hai người nhanh chóng lao vào nhau, cuồng nhiệt, khờ dại như cách thiêu thân lao vào lửa. Họ buông mình vào những cuộc truy hoan bất tận, không cần tương lai, không cần quá khứ.

 

Nếu tâm lý của cô gái rất phức tạp và khó phân tích thì có thể gọi tên ngay tình cảm của người đàn ông gốc Hoa là “tình yêu”. Giàu có, sướng từ trong trứng, chàng chẳng biết làm gì ngoài chuyện làm tình. Chàng sống phụ thuộc vào gia đình, tự ý thức được rằng phải ngoan ngoãn nghe lời cha. Nếu không có tiền của ông, chàng chẳng là gì. Dẫu vậy, chàng đã yêu cô gái người Pháp bằng một tình yêu mãnh liệt và dịu dàng, dai dẳng và nhẫn nại. Một kẻ nổi loạn và một người cam chịu đã yêu nhau bằng một tình yêu vừa uể oải, chán chường, vừa nồng nàn, khắc khoải.

Sài Gòn – Viên ngọc Viễn Đông được tái hiện lại rất đẹp, bình an, nhưng những biến đổi của xã hội giai đoạn này khiến cho bộ phim có nhiều màu sắc tương phản, giữa giàu – nghèo, tiền bạc – vật chất.

 

Kết thúc bộ phim có nhiều nét buồn vì chính nhân vật nữ của chúng ta ban đầu cũng không biết là mình yêu anh chàng Gốc Hoa hay không? hay chỉ vì tiền, nhưng khi trở về Pháp cô ấy đã bật khóc bởi biết trong lòng mình rất yêu anh chàng gốc Hoa.

Một bộ phim khá nóng bỏng, đan xen yếu tố gợi cảm và tình dục vào bộ phim. Bên cạnh đó chúng ta được thấy một Sài Gòn xưa và đạo diễn đã xử lý màu sắc bộ phim rất tuyệt vời. Qua đó chúng ta có thể thêm cảm hứng để sáng tác nhiếp ảnh.

Link tải film tại Đây!