Nghệ thuật thời phục hưng

Nghệ thuật thời phục hưng

Chương 1. Thời kỳ phục hưng là gì?

Vào những thế kỷ 10-11 sự xuất hiện kinh tế hàng hoá, giao thương đã làm cho kinh tế thời bấy giờ rất tấp nập.

Vì vậy cần rất nhiều lao động, nông nô làm thuê. Mục đích của họ là làm thuê để lấy đủ tiền chuộc mình, đổi lấy tự do. Vào thế kỉ 11, Về tín ngưỡng ở La Mã tách thành Tây và Đông nên tách thành Chính thống Phương Đông (Chính Thống Giáo) và Công Giáo La Mã (toà Thánh Roma).

Karl Marx cho rằng đô thị chính là “thiên đường” lí tưởng để con người tìm được sự tự do cho mình. Vì thế những cải tiến vượt bậc đã ra đời. Có thể nói các trường đại lớn danh tiếng như: Offord, Cambridge, Parris… là nơi cung cấp nhân tài cho Châu Âu.

Dòng thời gian thì vào thế kỉ 14-15, Đông La Mã bị xụp đổ, đồng nghĩa với con đường Tơ lụa cũng bị đứt đoạn, để nền kinh tế khôi phục và tìm ra nhiều con đường giao thương khác.

 

Lúc này nhiều giáo sĩ đã đưa kiến thức, nền văn minh Hy Lạp – La Mã đến Phương Tây u tối. Nhờ kiến thức và nền văn minh đã phát triển đỉnh cao thời bấy giờ mà được Phương Tây đón nhận.

Trong bối cảnh đó, khái niệm Phục hưng được ra đời. Ý mong muốn tái tạo lại nền văn minh Hy Lạp – La Mã trước đó.

Chương 2. Ý (Italia) cái nôi của phục hưng.

Ở Châu Âu thời bấy giờ, Italia có tư tưởng tương đối tự do, cũng là tiền đề chính tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ thuật – học thuật ra đời. Có rất nhiều người đầu tư nghệ thuật, thậm chí có không ít nhà đầu tư còn đưa mình vào là một nhân vật trong bức tranh đó.

Vào thời kỳ này ở Châu Âu đã có một đại dịch Hạch làm số người bị chết rất nhiều. Do đó ở tại Italia có sự phân hoá tư tưởng rõ rệt. Một số đã từ bỏ tư tưởng sùng bái, nhưng một số vẫn Sùng Đạo đức tin vào Chúa. Vì thế tạo điều kiện cho hoạt động nghệ thuật càng lớn. Mặt khác, do lao động thiếu hụt trầm trọng, nên nhân công cao, một số được thừa hưởng tài sản, đất đai… nên đã tạo ra một xã hội rất nhiều tiền bạc. Từ đó tạo điều kiện cho nghệ thuật phát triển vượt bậc.

Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao nhất của nghệ thuật về các mặt như: Văn học, Điêu khắc, Mỹ thuật, Toán học, Thiên văn học… ra đời. Có thể kể tới: Shakespeare với 36 vở kịch tiêu biểu, về điêu khắc chúng ta có thể kể về Michelagelo, là nhà điêu khắc, hoạ sĩ tài bậc nhất thời bấy giờ. Michelagelo đã để lại vô số tác phẩm về: điêu khắc (nổi tiếng như tượng David, Moses…), thiết kế nhà thờ San Pietro ở ROME, tác phẩm tranh tường Vatican (Chúa tạo ra con người), các kiến trúc đặc trưng có mái Vòm.

Mặc dù có rất nhiều nhà khoa học đã ra đời thời bấy giờ. Nhưng đúc kết lại lại là thiên tài Leonardo Davinci, ông đã đúc kết và khái quát lại toàn bộ các công trình nghiên cứu của ông dàn trải lên nhiều mặt  như: Nghệ thuật, Khoa học, Giải phẫu, Hội hoạ, Triết học… Có những công trình nghiên cứu của ông đến giờ vẫn đánh giá rằng phải đến hàng trăm năm sau  đó mới đủ tài chính hay công nghệ để thực hiện chúng.

Bước sang thế kỷ 16, tại Châu Âu thì diễn ra cuộc cải cách hành chính kháng nghị lớn nhất trong lịch sử tôn giáo, cuộc cải cách do Luther khởi sướng. Sau khi thành công thì việc chia cắt tôn giáo được diễn ra mạnh mẽ, nhánh Tin Lành được hình thành. Chúng ta có đến 03 nhánh tin lành: Công giáo Roma, Chính thống giáo (Phương Đông), Tin Lành. Tuy nhiên họ vẫn thờ chung Thiên chúa Ba Ngôi. (03 nhánh còn gọi chung là Kito giáo). Việc tôn giáo phát triển đa dạng cũng là yếu tố văn hoá trở nên đa dạng hơn và chúng được phản ánh mạnh mẽ trong nghệ thuật, kiến trúc, văn học…

Trong chiều dài lịch sử nghệ thuật, phong trào Phục hưng tại Châu Âu được diễn ra trên nhiều quốc gia, nơi tiên phong cho phong trào này có thể kể đến Italia. Cũng quá trình hình thành các công trình nghiên cứu về Toán học, khoa học, triết học, Mỹ thuật, Điêu khắc… đã phát triển vượt bậc, cũng có thể nói rằng thời kỳ này đã đưa mỹ thuật, kiến trúc… trở thành tiêu chuẩn của cái đẹp mà sau này nghệ thuật có phát triển hơn nữa thì cũng có những ảnh hưởng nhất định. Việc ảnh hưởng nghệ thuật vào trong các tác phẩm, lĩnh vực văn học, kịch nói… là chuyện hết sức bình thường, bởi chúng ta đã biết chúng ta đang làm trên cái Tiêu chuẩn, chuẩn mực của cái đẹp đó.

Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những ảnh hưởng nghệ thuật phục hưng đến hiện tại.

 

Nguồn tham khảo: #Wikipedia #nguoinoitieng.