Mua máy ảnh tốt trước hay học tập trước?

Nên mua máy ảnh tốt trước hay không? 

Chủ đề này đã xảy ra rất nhiều tranh cãi và cũng là câu hỏi của đa số của các bạn trẻ mới bắt đầu học về nhiếp ảnh. Ở mặt tích cực thì việc có điều kiện đầu tư một bộ máy ảnh đắt tiền phục vụ cho công việc là việc nên và sau này phải là ưu tiên hàng đầu. Nhưng giai đoạn đầu khi chúng ta là những người mới cầm máy thì nên cân nhắc. Vì giai đoạn đầu dù bạn có cầm máy tốt, đắt tiền nhưng không có kiến thức thì hình ảnh dù chụp bằng máy đắt tiền bao nhiêu thì sản phẩm cũng tệ như việc cầm chụp bất kỳ loại thiết bị rẻ tiền khác.

Sau này các bạn mới biết được một sản phẩm ra đời, không chỉ đơn thuần ở thiết bị, hay vai trò của người chụp. Bởi để tạo ra một bức ảnh đẹp, chất lượng về mặt chuyên môn thì đều phải hiểu phải trải qua rất nhiều công đoạn, hiểu biết nhiều lĩnh vực mới có thể tạo ra được một bộ ảnh đẹp. Ví dụ một cách đơn giản nhất bạn có thể hình dung một ekip làm việc chuyên nghiệp bao gồm: Makeup, Tóc, photo, ánh sáng, stylist, đạo diễn hình ảnh, set design, prop, editor… Và thường chúng ta chỉ hiểu được cơ bản về máy ảnh rồi đổ tiền vào mua thiết bị. Một bức ảnh chuyên nghiệp, thậm chí bạn giỏi về kỹ thuật thiết bị nhưng cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chụp ra một sản phẩm đẹp.

 

Có rất nhiều người bị lầm tưởng: 

Bởi họ nghĩ là mình nên mua một chiếc máy ảnh thật xịn, đắt tiền thì sẽ chụp đẹp. Nhưng thường nhận quả đắng nhiều hơn, gần đây học viện có tiếp xúc nhiều học viên, thậm chí có bạn đang sử dụng Medium Format trị giá gấp nhiều lần với bộ máy phổ biến trên thị trường. Nhưng kết quả là ảnh vẫn rất xấu, bạn ấy có chia sẻ: Hóa ra việc máy ảnh xịn chưa giúp ảnh đẹp và ảnh đẹp nó cũng chưa phải nằm riêng ở máy ảnh mà bao gồm rất nhiều yếu tố khác.

Khi nào cần mua máy xịn? 

Trước khi nói về mua thiết bị xịn thì có không ít nhiếp ảnh gia đều đồng ý rằng: Một tấm ảnh đẹp ngoài nội dung xuất sắc thì màu sắc, bố cục của bức ảnh tạo ra nhiều dấn ấn hơn, thậm chí tấm ảnh đó còn không hề NÉT CĂNG. Một tấm ảnh có nhiều tầng lớp về màu sắc thú vị khiến cho thị giác người xem được mở rộng hơn, cảm thấy thú vị hơn là một tấm ảnh nét căng mà không có nội dung gì.

Việc trang bị một chiếc máy ảnh sao cho phù hợp thì cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Mua máy theo nhu cầu công việc (Ví dụ công việc chủ yếu là chụp kỷ yếu, phóng sự) thì cần yếu tố tốc độ cao, file nét để gửi khách hàng nhanh chóng. Việc này không thể phù hợp việc sử dụng các máy Medium Format vì nó quá đắt đỏ, chụp rất chậm, file lưu quá nặng nề.
  • Mua máy theo kinh tế: Có nhiều người mua thiết bị máy ảnh quá đắt tiền trong khi kinh tế lại không nhiều và công việc chưa cần thiết phải sử dụng các loại máy ảnh quá cao. Tức là ở bất kỳ mức tiền nào đều có những lựa chọn tối ưu hóa để có một bộ máy ảnh tốt, chuyên nghiệp, thậm chí có thể mua máy đã qua sử dụng đời trước nhưng file ảnh vẫn đảm bảo chất lượng cao. Hiện tại như admin đang sử đụng Canon R5 và R6 mua từ đầu khi ra đời, nhưng vẫn sử dụng Canon EOS 1dx2 bởi nó vẫn còn nguyên giá trị nếu như sử dụng hiệu quả ánh sáng.
  • Thể trạng, thể lực mỗi người: Hiện nay photography nữ rất nhiều và họ thường chọn các loại máy không gương lật đời mới để trọng lượng máy được giảm đi, có thể sử dụng trong thời gian dài. Các loại máy hiện tại có hệ thống ống kính nhỏ gọn có thể kể tới: Sony, Fujifilm, Canon thế hệ R, Nikon Z… Nhưng một số photography nam vẫn chọn dòng máy chuyên nghiệp DSRL thế hệ trước như Nikon D5, Canon 1DX2, 1DX3… để sử dụng.
  • Mua máy theo yêu cầu chất lượng hình ảnh: Một số khách hàng yêu cầu khắt khe trong việc sử dụng sản phẩm hình ảnh trong việc in ấn khổ lớn như Trang sức, thời trang cao cấp, kiến trúc, phong cảnh… cần in ấn khổ lớn. Buộc máy cần phải có độ phân giải rất cao để đáp ứng yêu cầu này. Có thể dễ thấy một số sản phẩm từ dòng máy Sony A7R… đều có phân giải lớn hơn rất nhiều so với dòng máy thường. Hoặc các máy Medium format có kích thước cảm biến lớn >100MB. Có thể cho phép in ấn khổ rất lớn mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

 

Như vậy thông qua một số lời khuyên trên, các bạn có thể tìm cho mình một thiết bị phù hợp với cá nhân. Nhưng trước khi có được những lựa chọn phù hợp cho mình bạn nên học tập một cách bài bản để việc sử dụng máy được tận dụng hết khả năng của chúng đồng thời làm chủ được thiết bị, làm chủ được hình ảnh mình muốn tạo ra. Chúc các bạn có nhiều lựa chọn phù hợp với bản thân.

 

Học viện nhiếp ảnh Zinble rất vui được đồng hành với các bạn từ những bước đi đầu tiên với nhiếp ảnh. Mọi thông tin vui lòng liên hệ Mr Long 0988128586. Địa chỉ học viện: Số 19, Sunrise D, 1ST AVE, KDT The Manor Park, Đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai. Hà Nội.