Học chụp ảnh trước hay học chỉnh sửa ảnh trước?

Học chụp ảnh trước hay học chỉnh sửa ảnh trước? Có lẽ là vấn đề được nhiều bạn trẻ rất quan tâm. Càng tiếp xúc và làm việc nhiều về nhiếp ảnh, cá nhân tôi thấy thực hiện bất kỳ lĩnh vực chụp ảnh hay chỉnh sửa ảnh cũng đều phải nghiêm túc học hỏi. Để trả lời câu hỏi trên thì có thể nói rằng ở tại thời điểm đó, nếu bạn tiếp xúc với lĩnh vực nào trước và thuận tiện cho bản thân thì đều có thể học kỹ năng đó trước.

TRỞ THÀNH RETOUCHER

Ví dụ: Nhiều bạn trẻ vừa học vừa làm, lại có máy tính cá nhân riêng và có nhiều thời gian rảnh rỗi vào buổi tối. Nếu như yêu thích về nhiếp ảnh, chỉnh sửa hình ảnh thì có thể bắt đầu nghiên cứu học hỏi về các phần mềm xử lý hình ảnh trước. Trong đó các bạn có thể tìm hiểu về các khái niệm về retouch, hiểu cơ bản các công cụ trong phần mềm Photoshop, Capture One…

Trong quá trình nghiên cứu này, các bạn có thể học hỏi trên mạng internet, youtube… tại các kênh thường xuyên chia sẻ các kỹ năng cơ bản, để các bạn nắm hiểu được công cụ phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Trong khoảng thời gian này, lời khuyên cho các bạn là nên thường xuyên xem các ảnh tạp chí, các nguồn ảnh có chất lượng ảnh cao, thẩm mỹ. Nhờ đó, các bạn có một tinh thần học hỏi và cảm nhận cái đẹp rõ ràng hơn. Một số group facebook có chất lượng như: Posing & Stylist Việt Nam  chuyên chia sẻ các hình ảnh về thời trang của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tại Châu Á và Việt Nam, cũng như một số chia sẻ của các nhiếp ảnh trẻ tại Việt Nam. Các bạn có thể truy cập để theo dõi.

Ngoài ra về retouch các bạn có thể theo dõi thêm một số retoucher nổi tiếng thế giới như:

1. Linsayadler: Nhiếp ảnh gia người Mỹ

Website: https://lindsayadlerphotography.com/glamour

2. Michaeldavidadams

Website: https://michaeldavidadams.com

 

3. Julia Kuzmenko McKim

Cô này thật sự nổi tiếng với panel tách lớp RA trứ danh, đã làm panel không thể thiếu trong quá trình retouch của các bạn trẻ tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

website: https://retouchingacademy.com/author/julia/

Quá trình này khi bạn đã học hỏi cơ bản về các kỹ thuật retouch cũng như chỉnh sửa, hiệu chỉnh màu sắc của bức ảnh, bạn đã có thể làm freelancer với công việc retouch cho các studio, photographer ngoài thị trường. Tuy nhiên để nâng cao và hoàn thiện kỹ thuật retouch, bạn có thể tham gia học tập trực tiếp chuyên sâu tại: Zinble Academy  hoặc học online tại các khóa tại đây

Trong suốt thời gian bạn làm retouch bạn đã có thể kiếm tiền từ lĩnh vực này, đồng thời bạn cũng hiểu rằng con đường retouch cũng rất gian nan, khó khăn yêu cầu về kỹ thuật, cảm nhận cái đẹp, tinh tế về ảnh. Đây cũng là quá trình học tập không ngừng nghỉ, nếu như bạn muốn trở thành một retoucher chuyên nghiệp. Quá trình đào tạo tại Zinble Academy, các học viên của Zinble Academy đã Apply vào các Công ty retouch chuyên nghiệp, chuyên chỉnh sửa hình ảnh thời trang cao cấp cho nước ngoài. Đây cũng là kết quả mà Zinble Academy rất tự hào, tiếp túc không ngừng đào tạo các lớp học viên trẻ có nhiều tiềm năng cho lĩnh vực này.

TRỞ THÀNH PHOTOGRAPHER

Những năm gần đây, việc mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số đã không còn khó khăn với đại đa số các bạn trẻ. Thậm chí ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên đã có thể mua cho mình một chiếc máy ảnh rất xịn, cũng không ít những chiếc máy ảnh bán chuyên được các bạn lựa chọn ngay từ đầu.

Đây cũng là thuận lợi lớn cho các bạn mới tiếp xúc với nhiếp ảnh. Sau khi tự mua cho mình một chiếc máy ảnh, các bạn có thể chụp bất cứ thứ gì các bạn muốn. Có thể là ảnh phong cảnh, thể loại đời thường, về con người, đường phố… quá trình này tích lũy rất nhiều trải nghiệm, yếu tố thị giác cho các bạn. Thời đầu tiên cầm máy của admin cũng là bộ môn phong cảnh và đời thường. Hồi đó cũng đi thi khá nhiều cuộc thi ảnh quốc tế, và cũng may mắn đạt được một vài giải, trong đó có một năm mình đã nhận được đánh giá của hội đồng chấm ảnh Mỹ thuật của Pháp, đồng thời in ấn trên lịch và bán trên toàn thế giới để ủng hộ cho quỹ bảo tồn dân tộc thiểu số.

Bạn cũng có thể đi học, tham gia các khóa học về nhiếp ảnh tại Việt Nam hoặc trên thế giới vì hiện giờ bạn có thể đi học rất dễ dàng, mọi thông tin về các lớp nhiếp ảnh đều rất cụ thể. Tùy thuộc vào con đường bạn lựa chọn về lĩnh vực nhiếp ảnh nào, bạn có thể tìm hiểu và theo học các bậc thầy trong lĩnh vực đó, nhằm rút ngắn thời gian nghiên cứu. Ở Zinble Academy, các bạn cũng có thể tìm thấy những khóa học về Chụp ảnh cưới chuyên nghiệp, Chụp ảnh thời trang…

Để lựa chọn theo một “nghiệp” nhiếp ảnh thật sự cần rất nhiều yếu tố, trong đó đam mê, yêu thích nhiếp ảnh phải là lớn nhất thì mới giúp bạn đi trên con đường nhiều chông gai này mà không biết chán nản. Mỗi chúng ta sẽ đạt được những thành tựu khác nhau, tùy thuộc và nỗ lực của mỗi người. Nhiếp ảnh vốn không có giới hạn, và bản thân mỗi chúng ta cũng không có giới hạn. Chúc các bạn tìm và lựa chọn cho mình con đường nhiếp ảnh đúng theo sở thích của mình.