Histogram công cụ trực quan về tấm hình đủ sáng

Tại sao nói: Histogram công cụ trực quan về tấm hình đủ sáng? Hay nói cách khác, Histogram là công cụ để chúng ta xác định được tấm hình thiếu sáng hay thừa sáng hay là đủ sáng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Hầu hết các máy ảnh hay phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nào cũng đều có công cụ Histogram và trước khi cùng tìm hiểu về nó, chúng ta hãy lấy một ví dụ sau đây:

Các máy tính trên thị trường dù là mới nhưng nếu để chúng sát cạnh nhau, bạn đều nhận ra rằng không chỉ là màu sắc màn hình mà độ sáng của màn hình cũng cho ra các kết quả khác nhau. Vì thế thường dễ xảy ra tình trạng khách hàng hay phàn nàn, trông bức ảnh này “tối quá” hoặc ảnh bị “sáng quá”, hoặc bị sai màu. Nhưng có một điều kỳ lạ là trên máy tính mà bạn đã chỉnh sửa nó khi nhìn bằng mắt thường bạn thấy nó đủ sáng, màu sắc rất đẹp. Nhưng đúng là khi bạn nhìn thấy hình ảnh trên máy tính khác thì thấy có hiện tượng tối – sáng thật sự. Vậy thì chuyện gì đã xảy ra? Lấy công cụ gì để đo lường triêu chuẩn về sáng tối?

Như các bạn đã biết đặc tính của màu sắc bao gồm 3 đặc tính: Hue – Saturation – Luminace, thì “sáng hay tối” của bức ảnh người ta dùng Luminace để đo lường. Và công cụ Histogram là biểu đồ ghi nhận lại các tín hiệu tối – sáng của bức ảnh được chụp.

Độ sáng của tấm hình được biểu diễn theo chiều ngang được chia thành 03 phần chính: Black – Grey – White, lý do là 50% của trắng (100%) là xám, và tính toán với số học được biểu diễn từ 0 (Black) tới 255 (White).

HISTOGRAM giúp bạn phân biệt được ảnh dư sáng và bị quá tối

Bạn có thấy tín hiệu sóng bao gồm các sóng “Red – Green – Blue & White”, các sóng tín hiệu này đại diện cho các màu sắc được tổng hợp từ hệ màu RGB. Như các bạn thấy nếu phân bổ theo chiều ngang, thì chúng ta thấy rằng ở bên tay trái đồ thị là đại diện cho vùng tối, rất tối và ở bên phải là đại diện cho vùng sáng và rất sáng. Giờ chúng ta hãy cùng nhau xem một tấm hình tối trông ra sao nhé!

* Histogram của ảnh tối: 

histogram của ảnh

Toàn bộ tín hiệu sóng thu được đã trèo hết lên cạnh trái của đồ thị và tập trung hết ở vùng Black + Shadow, các tín hiệu khác ở vùng Mid và Highlight không có, bạn có thể nhận ra bức hình chúng ta thiếu sáng trầm trọng. Và đây là kết quả của tấm hình:

Các bạn chỉ có thể nhìn thấy một chút vùng sáng của áo người mẫu vì còn một chút tín hiệu ở vùng mid, vùng sáng chúng ta không có tín hiệu và ảnh này quá tối.

* Histogram của ảnh sáng: 

Các bạn thấy các tín hiệu sóng thu được leo lên cạnh phải của tấm hình và tập trung chủ yếu ở vùng White và Highligh, ở vùng Black chúng ta không nhìn thấy bất kỳ tín hiệu nào, vì vậy chúng ta có thể đáng giá tấm hình đang dư sáng. Những ảnh thế này các phần mềm chỉnh sửa ảnh đều đưa ra cảnh báo “Clip warning” về dư sáng.

Tấm hình dư sáng thế này trông không hề đẹp chút nào bởi nếu vượt quá giới hạn của vùng sáng, thì chi tiết vùng sáng bị mất đi.

* Histogram của ảnh đủ sáng

Một histogram lí tưởng là bức ảnh có các tín hiệu sóng chạm vào chân cạnh trái vùng tối và chân cạnh phải đồ thị, các tín hiệu sóng khác ở vùng khác thể hiện sự no màu và đầy đủ chi tiết vùng trung. Và đây là kết quả:

Cuối cùng chúng ta có kết quả sau khi hậu kỳ:

Ngoài ra cũng có thêm một số các sóng đồ thị ở ảnh Highkey hay Lowkey có thể làm bạn khó hiểu vì chúng thậm chí nghiêng về hết cạnh trái hoặc phải. Tuy nhiên các bạn để ý rằng các tín hiệu sóng luôn chạm đúng chân cạnh phải hoặc trái của đồ thị chứ không leo lên hết cạnh của đồ thị. Thông qua ví dụ này, các bạn có thể hình dung được một tấm hình đủ sáng sẽ giúp bạn tự tin khi giao ảnh cho khách hàng và có cơ sở để biết ảnh đủ sáng hay chưa. Cảm ơn các bạn đã đọc bài và chúc các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để xử lý hình ảnh nhé.

 

Bài viết: Nguyễn Long

Hình ảnh: Zinble Academy

Mọi thông tin bài viết thuộc về học viện nhiếp ảnh Zinble Academy, nghiêm cấm sao chép hay copy nếu chưa có sự đồng ý của học viện