HDR wedding trở thành một nghệ thuật (P3)

Phần 1. HDR wedding – khi HDR trở thành một môn nghệ thuật ảnh

Có lẽ khi nhắc đến HDR wedding, hiểu nôm na là sử dụng kỹ thuật HDR tiền kỳ, hậu kỳ vào trong ảnh cưới. Không rõ là ai là người đi đầu trên thế giới, vì các thể loại HDR xử lý cho ảnh Fashion, Portraiture cũng có từ khá lâu rồi. Nhưng nhân vật ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất không những ở cấp độ Châu Á, mà ở cả cấp độ thế giới, hôm nay Admin chia sẻ cùng bạn đọc tới Keda.z Fang. Anh ấy đã là nguồn cảm hứng về thể loại ảnh này cho nhiếp ảnh cưới nước nhà.

(Keda.z Fang)

Keda.Z đến từ Malaysia, bắt đầu với nhiếp ảnh và yêu thích bộ môn nhiếp ảnh ngay từ sau khi tốt nghiệp. Kedaz đã mất 03 tháng kể từ năm 2006, để học thuần thục kỹ thuật về nhiếp ảnh và bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp từ tuổi 20. Trong suốt 05 năm, Kedaz đã thường xuyên sử dụng máy ảnh Canon từ đời EOS 20D đến 1Dx… Hiện nay, anh ấy đã chuyển sang Nikon và làm đại sứ cho hãng này tại nước nhà. Từ năm 2009 đến 2012 Keda. Z liên tiếp nhận các giải thưởng nhiếp ảnh danh giá tại Malaysia và trên thế giới. Năm 2012, Keda.z được vinh danh vào top 30 Nhiếp ảnh gia hàng đầu Châu Á. Trong khoảng thời gian ngắn 3 năm, Keda.z đã giành được hơn 101 giải thưởng nhiếp ảnh từ (WPPI, MPA UK, WPPM, Creative Asia) Quốc tế và châu Á.

Keda. Z có cái nhìn về bố cục rất thú vị, cách xử lý ảnh rất độc đáo, rất riêng. Anh ấy đã có nhiều Hội thảo, workshop trên toàn thế giới. Trong năm 2018, anh ấy đã có hội thảo tại Việt Nam. Ngoài ra, anh ấy còn phát hành 03 bộ màu sắc Preset chuyên về hình ảnh HDR. Mỗi bộ chỉ phát hành cho 100 người, tất nhiên vào thời điểm đầu tiên phát hành, Admin luôn theo dõi và sưu tầm rất đầy đủ.

Phần 2. Tác phẩm tiêu biểu

Trong mỗi chúng ta, làm về ảnh cưới, thì ít nhất một lần trong đời đã từng xem đâu đó những tác phẩm của anh. Cảm hứng Keda.Z mang lại, như một hương vị bùng cháy, thú vị, kích thích thị giác người xem, bởi vốn dĩ HDR vốn dĩ rất sinh động, nay được áp dụng vào ảnh cưới càng khiến cho thể loại ảnh này được hưởng ứng rộng rãi. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số tác phẩm thú vị của anh ấy.

a. Tác phẩm 

Số ít tác phẩm của Kedaz, bạn nào có nhu cầu xem bộ Collection tuyển tập ảnh cưới xuất sắc của Kedaz, mà không có trên mạng Internet, vui lòng Liên hệ với admin nhé. Mình sẽ chia sẻ số ít cho một số bạn có cùng niềm đam mê thể loại ảnh này.

b. Những đặc trưng

Nếu quan sát kỹ, phong cách hậu kỳ của Keda.Z rất ổn định dù qua nhiều năm sáng tác, hình ảnh rất dễ nhìn và có những đặc trưng về bình minh, hoàng hôn, các môi trường tự nhiên đều được Keda.Z xử lý hết sức tinh tế. Và ở mỗi hình ảnh, đều đòi hỏi có một kỹ thuật, am hiểu về màu sắc rõ ràng. Năm 2015, Kedaz có tổ chức hội thảo tại Trung Quốc, cũng tại Trung Quốc Admin đã tham gia học hỏi tại các học viện đào tạo nhiếp ảnh hàng đầu, thông qua các khoá học đó, đã giúp cho nhận thức về tư duy màu sắc được rõ ràng hơn rất nhiều.

Ở phần 1, 2 đã trình bày, trong giáo trình Keda.Z đào tạo cũng luôn nhắc về sự hình thành của thể loại ảnh HDR như thế nào, cách tạo hình ảnh HDR này ra sao… Trong thực tế chụp ảnh Tiền kỳ, Keda.Z luôn mang cho mình một cây đèn Flash ngoài để chụp cho các Couple. Hội thảo 2015 tại Trung Quốc, là những ví dụ điển hình, hình ảnh được do Ad xử lý:

Sau khi ghép Manip và xử lý hậu kỳ:

Và một số hình ảnh khác:

3. Phần 3 – kết

Tựu chung lại, về màu sắc nếu các bạn chịu khó quan sát, biết cách phân tích màu sắc thì đều có thể thực hiện cho sản phẩm của mình tới hạn màu sắc đó. Tất nhiên mỗi một ảnh, hay môi trường đều có một công cụ và cách giải quyết vấn đề khác nhau. Hãy luôn đam mê và kiên trì thành công sẽ đi theo sau bạn. Thông qua bài viết này, chắc chắn dù là các bạn trẻ, những ai khó tính nhất cũng đều đồng ý rằng, phong cách nhiếp ảnh này thật thú vị, sẽ tồn tại lâu dài với thời gian. Đây cũng là một trong những phong cách cá nhân đam mê và theo học từ thời gian đầu tiên cầm máy.

Dự kiến tổng quan về HDR wedding, mình chia thành 04 bài! Tuy nhiên, mình sẽ chờ các bạn tương tác, khi đọc và cảm thấy nó hay, cảm thấy tò mò về nó, thì hãy để lại câu hỏi, mình sẽ cùng bạn chia sẻ những vấn đề liên quan đó vào các bài viết tiếp theo.

Thông qua loạt bài viết về chuyên đề HDR, có thể còn nhiều khiếm khuyết, vì “đặt bút” viết liền, không có định hướng hay ý định gì trước đó, rất mong các bạn đồng nghiệp lượng thứ cho những khiếm khuyết, hãy bổ sung tại Comment, mình sẽ lưu ý để chỉnh sửa cho phù hợp, để có cái nhìn tổng quan, tiêu chuẩn nhất về thể loại ảnh này.

Với 03 bài viết Admin đã mượn nhặt khá nhiều kiến thức từ nhiếp ảnh phong cảnh, từ kiến thức căn bản của nhiếp ảnh phong cảnh, về phong cách HDR và có sử dụng hình ảnh, ghi tiểu sử của nhiếp ảnh gia Keda.Z, Sailchong…

Người tổng hợp: Zinble;