Gobo là gì và công dụng của Gobo?

Nếu bạn đang quan tâm đến việc thêm hiệu ứng đổ bóng và tạo hình ánh sáng để bức hình của mình trở nên đặc biệt, thì Gobo chính là một phụ kiện bạn cần phải có. Vậy Gobo là gì? Qua bài viết này Zinble Academy sẽ giải thích cho bạn biết và cách sử dụng Gobo để có một bức ảnh nghệ thuật nhất.

Gobo là gì và công dụng của Gobo?

Gobo là một stencil (khuôn tô) hoặc phụ kiện tạo mẫu sử dụng ánh sáng. Đây là một trong những công cụ sáng tạo nhất trong chụp ảnh studio. Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng gobo để tạo bóng cửa sổ ngay cả khi không có bất kỳ cánh cửa nào trong phòng. Một số cũng sử dụng nó để thêm bóng và độ sâu cho hình ảnh.

Gobo là phụ kiện tạo hình ánh sáng

Các Gobo thường có ngàm Bowens, cho phép người dùng gắn nó vào các bộ đèn studio tiêu chuẩn. Ở đầu thiết bị là một thấu kính và cần gạt giúp tập trung ánh sáng phát ra. Ở giữa gồm một ống kính và một cần gạt cho phép điều chỉnh ảnh sáng rộng hơn hoặc hẹp hơn. Phía sau đó là một khe cắm, nơi bạn sẽ đặt các tấm card mẫu mà bạn muốn sử dụng.

Cùng xét đến một số tấm card tạo mẫu phổ biến. Như bạn có thể thấy, rất nhiều trong số chúng trông giống như cửa số hoặc rèm che. Đó là bởi vì chúng phải bắt chước những cái bóng mà mặt trời tạo ra. Ngoài ra cũng có một số tùy chọn sáng tạo hơn như hình pháo bông, hình chấm tròn.

Các loại Gobo phổ biến

Nguồn sáng nào tốt nhất cho Gobo?

Để Gobo đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng nguồn sáng liên tục như đèn LED. Nhưng vấn đề với đèn LED là chúng không có công suất mạnh, khi sử dụng để tạo hình ánh sáng có thể bạn sẽ phải giảm tốc độ màn trập hoặc tăng ISO để có được độ phơi sáng chính xác.

Rất may, giờ đây chúng ta đã có một giải pháp thay thế mạnh mẽ, đó là đèn Strobe. Các loại đèn này có cường độ mạnh hơn gấp nhiều lần so với đèn LED thông thường, và tạo ra các mô hình giống với đời thực nhất.

Gobo sử dụng tối ưu với đèn spotlight studio

Một điểm cần lưu ý rằng các loại đèn này (đặc biệt là những đèn studio cũ) có xu hướng tỏa nhiệt cao, và nhiệt độ còn cao hơn nữa khi sử dụng Gobo. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không quên tắt nó khi không sử dụng, tránh trường hợp hỏa hoạn vô tình xảy ra.

Sử dụng Gobo như thế nào?

Bạn có thể dùng Gobo để tạo hình ánh sáng dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Đầu tiên, chọn một tấm card mẫu bạn thích và cho vào khung đỡ. Tiếp theo, đưa khuôn tạo hình này vào khe cắm có sẵn trên thiết bị và bật điện nguồn sáng.

Cách sử dụng Gobo

Lúc đầu, họa tiết được tạo ra rất có thể sẽ bị mờ. Nếu đúng như vậy, bạn có thể điều chỉnh lại bằng cần gạt trên thân thiết bị, thay đổi nó cho đến khi hình ảnh trở nên rõ nét. Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể sẵn sàng tạo ra bức ảnh đúng ý.

Ví dụ một cảnh dùng ánh sáng Gobo

Như bạn có thể thấy trong ví dụ trên, mặc dù các đối tượng chụp không hề gần bất kỳ một cánh cửa sổ nào, nhưng với việc sử dụng Gobo, bức ảnh thu được trông giống như đang chụp trong một ngôi nhà thực sự.

Cách tạo Gobo thủ công bằng vật liệu có sẵn

Các Gobo có sẵn khá tiện lợi, nhưng chúng lại rất đắt tiền. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần đèn studio để vận hành chúng. Nhưng tin vui là luôn có những cách để bạn có thể tự tạo ra Gobo một cách dễ dàng. Phương pháp phổ biến nhất chúng ta thường thấy là cắt từ những tấm xốp.

Vật dụng cần chuẩn bị

  • Tấm mút xốp
  • Dao cắt Exacto
  • Nguồn sáng
  • Bút

Cách tạo một gobo thủ công

Thực hành

Để có một kết quả chính xác, tốt nhất bạn nên sử dụng tấm mút xốp đen, vì các tấm xốp trắng sẽ phản chiếu ánh sáng và rất có thể tạo ra các mảng màu gây mất tập trung. Khi đã có đầy đủ mọi thứ, hãy phác thảo một bản mẫu Gobo lên tấm xốp đã chuẩn bị. Tiếp theo, dùng dao Exacto cắt cẩn thận theo bản mẫu mà bạn đã vẽ trước đó.

Sử dụng mút xốp đen hạn chế sự phản xạ ánh sáng

Khi đã có một mẫu Gobo DIY, bạn có thể đặt nó trước nguồn sáng và bắt đầu chụp ảnh. Hãy nhớ rằng, không phải mọi nguồn sáng đều hoạt động với Gobo bạn vừa tạo. Bạn sẽ cần một nguồn sáng nhỏ và tạo ra ánh sáng cứng. Bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc đèn Bare flash.

Gobo càng gần nguồn sáng, bóng tạo ra trông sẽ càng lớn. Đồng thời, với khoảng cách ngắn như vậy, các họa tiết tạo ra sẽ bị mờ nhòe. Hãy tự do di chuyển cho đến khi bạn tìm thấy vị trí thích hợp. Quá trình này giống như việc sử dụng cần gạt điều tiết ánh sáng trong chiếc Gobo thật.

Đặt Gobo DIY trước nguồn sáng tại vị trí phù hợp

Một điều bạn có thể nhận ra đó là bạn thậm chí không cần sử dụng mút xốp để tạo ra một chiếc Gobo thủ công. Bạn có thể sáng tạo với những đồ vật sẵn có như các loại cây (cả giả và thật) hoặc những đồ dùng thủ công như khung tranh, khung cửa… Hãy thoải mái thử nghiệm để có những bức ảnh sáng tạo.

Tóm lại

Đối với thể loại ảnh chụp studio, Gobo được xem là một phụ kiện vô giá. Dù được làm thủ công hay là sẵn có, bạn luôn có thể sử dụng chúng một cách sáng tạo để khiến cho cảnh chụp của mình trở nên sống động hơn.

Nguồn: vjshop.vn