Chuyện nhiếp ảnh: Tự tin vào đôi mắt hơn bất kì máy móc nào

Chúng ta hầu hết đều không biết rằng từ khi sinh ra, đôi mắt đã là chiếc máy ảnh tốt nhất vậy nên hãy tự tin vào đôi mắt hơn bất kỳ máy móc nào khi chụp ảnh. Kết hợp mắt của bạn với một chiếc máy ảnh tốt sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp nhất.

Mắt của bạn chính là chiếc máy ảnh tốt nhất


Đôi mắt là chiếc máy ảnh tốt nhất

1. Giác mạc

Giác mạc của bạn hoạt động giống như bộ phận thấu kính trước của ống kính. Cùng với ống kính, đằng sau mống mắt, chúng là yếu tố lấy nét của mắt. Giác mạc làm các tia sáng phân tán rộng rãi và uốn cong chúng qua con ngươi sau đó lỗ mở tròn ở phần trung tâm của mống mắt màu.

2. Mống mắt và đồng tử

Mống mắt (tròng đen) và đồng tử (con ngươi) của con người hoạt động như khẩu độ của một chiếc máy ảnh. Mống mắt là một cơ, khi bị co lại, bao phủ tất cả trừ một phần trung tâm nhỏ của ống kính, cho phép điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt để mắt có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện quan sát  từ ánh sáng mờ đến ánh sáng rất sáng.

3. Võng mạc

Cuối cùng, võng mạc (màng lưới) của bạn là lớp cảm giác nằm phía sau mắt chúng ta. Nó hoạt động rất giống với chip cảm biến hình ảnh trong máy ảnh kỹ thuật số. Võng mạc có nhiều tế bào thần kinh cảm quang giúp thay đổi các tia sáng thành các xung điện và gửi chúng qua dây thần kinh thị giác đến não nơi hình ảnh (những gì chúng ta nhìn thấy) cuối cùng cũng được nhận và cảm nhận. Nhờ chức năng tiếp nhận và nhận thức này, biến võng mạc là thành phần quan trọng nhất trong mắt chúng ta. Cũng như với máy ảnh, nếu phim của Camera bị hỏng ở mắt (võng mạc), cho dù mắt có tốt đến đâu, chúng ta sẽ không có được hình ảnh hoặc hình ảnh chất lượng tốt.

So sánh giữa đôi mắt và máy ảnh

Để hiểu rõ hơn về mắt và máy ảnh thì trước tiên chúng ta cần so sánh nhanh về những điểm tương đồng và khác biệt khác nhau được tìm thấy trong hoạt động của mắt người và máy ảnh.

1. Điểm tương đồng

Dưới đây đều là chức năng giống nhau chính của máy ảnh và mắt người.

  • Lấy nét hình ảnh: Cả ống kính người và máy ảnh đều tập trung hình ảnh ngược vào bề mặt nhạy sáng. Đối với cơ chế của máy ảnh, nó tập trung vào phim hoặc chip cảm biến. Trong mắt của bạn, bề mặt nhạy cảm với ánh sáng chính là võng mạc ở bên trong nhãn cầu của bạn.
  • Điều chỉnh ánh sáng: Cả mắt và máy ảnh đều có thể điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào. Trên máy ảnh, nó được thực hiện với điều khiển khẩu độ được tích hợp trong ống kính của máy ảnh, trong khi đối với mắt bạn, nó được thực hiện bằng cách điều chỉnh mống mắt lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Lens kit là gì? Tổng hợp 7 tính năng của lens kit mới nhất 2020 ...
Cấu trúc của ống kính máy ảnh

2. Điểm khác biệt

  • Mắt đo ánh sáng chủ quan: Nói một cách đơn giản, mắt người là một thiết bị chủ quan. Điều này có nghĩa là mắt bạn hoạt động hài hòa với não để tạo ra hình ảnh bạn có thể thấy được. Mắt bạn sẽ điều chỉnh tiêu cự (bằng cách bẻ cong ánh sáng qua thấu kính trong nhãn cầu) và chuyển các photon (ánh sáng) thành xung điện mà não bạn có thể xử lý. Từ đó trở đi, tất cả sẽ đi về bộ não của bạn, não sẽ liên tục điều chỉnh lại sự cân bằng màu sắc của nó theo bối cảnh ánh sáng. 
  • Mặt khác, máy ảnh là một thiết bị đo tuyệt đối: Máy ảnh đo ánh sáng chiếu vào một loạt các cảm biến, nhưng cảm biến bị ‘câm’ và các tín hiệu được ghi cần phải được điều chỉnh để phù hợp với nhiệt độ màu của ánh sáng chiếu sáng cảnh. Ví dụ:
  • Lấy nét ống kính: Trong máy ảnh, ống kính di chuyển gần/xa hơn từ phim để lấy nét. Trong mắt bạn, ống kính thay đổi hình dạng để lấy nét: Các cơ trong mắt bạn thay đổi hình dạng của chúng bên trong mắt bạn để lấy độ nét phù hợp.
  • Độ nhạy với ánh sáng: Phim trong máy ảnh có độ nhạy đồng đều với ánh sáng. Võng mạc của con người thì không. Do đó, liên quan đến chất lượng hình ảnh và khả năng chụp, mắt chúng ta có độ nhạy cao hơn ở các vị trí tối so với máy ảnh thông thường.

Có những tình huống ánh sáng sẽ khiến cho máy ảnh kỹ thuật số hiện đại không thể chụp dễ dàng: Các bức ảnh sẽ bị mờ hoặc bị nhiễu kỹ thuật số. Ví dụ, khi quan sát hình ảnh huỳnh quang của các tế bào dưới kính hiển vi, hình ảnh bạn có thể nhìn thấy bằng mắt sẽ không thể chụp được đối với máy ảnh thông thường. Điều này chủ yếu là do thực tế là lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và mắt của bạn rất thấp nhưng mắt có thể ghi được tín hiệu ánh sáng này còn máy ảnh thì không.

Kỹ năng chụp ảnh – cảm quan hình ảnh bằng đôi mắt

Chính vì sự vượt trội của mắt so với máy ảnh nên lựa chọn tốt nhất khi chụp ảnh đó là mở cả 2 mắt. Với cả hai mắt mở, bạn có thể nhận thức rõ hơn về những gì đang xảy ra xung quanh bạn và có cái nhìn tổng quan về khung cảnh bạn định chuẩn bị chụp về màu sắc và ánh sáng. 


Sử dụng 2 mắt khi chụp ảnh

Kết hợp 2 mắt khi chụp ảnh sẽ giúp bạn nhận thấy người khác có khả năng bước vào bố cục ảnh của bạn để có thể giúp bạn chỉnh thời gian chụp ảnh tốt hơn. 

Khi sử dụng ống kính dài và giữ cho cả hai mắt mở sẽ giúp bạn có cái nhìn thoáng hơn về môi trường xung quanh. Khi bạn tập trung qua một ống kính dài, thật dễ dàng để mất một số cảm giác về chiều sâu liên quan đến môi trường xung quanh.

Còn thợ nháy tại Zinble – ảnh cưới thời trang chụp ảnh với ánh sáng mạnh ở phía trước hoặc tắt sáng một bên việc nhắm mắt còn lại sẽ giúp bạn ít bị mất tập trung hơn. Việc mở 2 mắt khi chụp ảnh sẽ khá khó với những người mới làm quen nhưng tại Zinble – ảnh cưới thời trang và Zinble Academy bạn sẽ được đào tạo bài bản nhất.

Thông tin liên hệ ZINBLE – ẢNH CƯỚI THỜI TRANG

Địa chỉ: 8/3- T22, Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Email: admin@zinbleacademy.com
Hotline: 0932.484.579
Phone: 0988.128.586