Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm học chụp ảnh cưới

Những năm gần đây, nghề chụp ảnh cưới thu hút nhiều sự quan tâm từ giới trẻ. Cùng với đó là ngày càng nhiều các photographer khởi nghiệp với nghề này. Bài viết dưới đây,  Zinble Academy sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm cần có khi học nghề chụp ảnh cũng như những câu hỏi thường gặp nhất.

Hôm nay, Zinble Academy xin chia sẻ một câu hỏi rất thú vị của bạn học viên như sau:

“Em chào anh/chị, hiện em đang làm công việc văn phòng tại Hà Nội nhưng có niềm đam mê chụp ảnh từ lâu. Tuy nhiên, em không giám bỏ công việc hiện tại để thực hiện đam mê vì còn nhiều băn khoăn. Hơn nữa, em cũng mới chỉ biết chụp ảnh chân dung. Nếu em muốn làm nghề chụp ảnh tự do thì em nên bắt đầu từ đâu. Anh/ chị có thể tư vấn giúp em một địa chỉ học nghề chụp ảnh uy tín và chuyên nghiệp được không ạ?”

Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Zinble Academy, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Câu hỏi 1: Muốn làm nghề chụp ảnh tự do thì nên bắt đầu từ đâu?

Bạn cần làm tốt một vài vấn đề quan trọng sau đây nếu muốn trở thành một freelance photographer chụp ảnh cưới:

1. Học nâng cao trình độ chuyên môn: 

Muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chụp về ảnh cưới, đầu tiên ngoài đam mê thì cách nhanh nhất để bạn nâng cao trình độ chuyên môn chính là đi học. Bạn có thể học hỏi từ những người có trình độ chuyên môn cao, những photographer đã có tiếng trong nghề và có đào tạo. Đây là bước đệm đầu tiên rất quan trọng để bạn có thể có được một nền tảng chuyên môn vững chắc, có thể đi đường dài mà không sợ bị lạc hậu.

2. Xây dựng cho bản thân một Porfolio thật tốt

Đây dường như là điều kiện tiên quyết để khách hàng có thể lựa chọn đến bạn về lĩnh vực mà bạn muốn hướng tới (như chụp ảnh cưới, ảnh cưới thời trang, ảnh thời trang, ảnh beauty…). Khi bạn xây được một Porfolio đủ tốt thì bạn sẽ có những tệp khách hàng riêng của bạn và giá từng gói chụp bạn cũng sẽ có thể chủ động làm việc với khách hàng theo đúng yêu cầu bạn đặt ra.

3. Thiết kế gói sản phẩm và dịch vụ

Sản phẩm mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là ảnh cưới, album cưới, ảnh phóng. Dịch vụ của bạn chính là quá trình chăm sóc khách hàng và tư vấn trong suốt quá trình làm việc với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cần sự hỗ trợ từ các đơn vị khác như make-up, hoa cưới, trang phục, phụ kiện, xe cộ, in ấn… Nếu bạn làm tốt được bước đầu tiên này thì gói sản phẩm và dịch vụ của bạn mới hoàn thiện và có cái để mang đi bán cho khách hàng.

Bạn có thể giảm bớt gói dịch vụ của mình xuống tùy theo năng lực của bản thân. Có một số gói dịch vụ photographer chỉ lo phần chụp và in ấn. Còn lại khách hàng phải tự chuẩn bị. Như vậy, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh gói sản phẩm và dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhất.

4. Xây dựng cơ hội tìm kiếm khách hàng

Đối với một freelance photographer chụp ảnh cưới tự do thì việc phải tự tìm khách hàng là điều đương nhiên. Do đó, việc bạn xây dựng tốt một hệ thống marketing và sales trong thị trường ảnh cưới là vô cùng cần thiết. Nếu bạn không tìm kiếm được khách hàng thì sẽ không thể theo đuổi nghề này được.

5. Tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp

Các bạn đã biết làm nghề nghiệp gì cũng cần phải có những người cùng chung chí hướng, đồng nghiệp trong nghề. Chúng ta luôn có tinh thần cầu thị, học hỏi và có nếp sống văn minh khi giao tiếp, tạo dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp. Từ đó các bạn sẽ ngày càng tự tin, đồng thời nhận được sự ủng hộ cũng như giúp đỡ khi cần thiết.

 

Câu hỏi 2: Kinh nghiệm học chụp ảnh uy tín và chuyên nghiệp

Vì bạn đã nắm được kỹ thuật chụp ảnh cơ bản nên trong quá trình học nó sẽ là lợi thế giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn. Bạn chỉ cần tím đúng đơn vị dạy chụp ảnh cưới chất lượng và chuyên nghiệp.

Hiện ở Hà Nội có rất nhiều đơn vị dạy chụp ảnh. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng phù hợp với bạn. Do đó, bạn có thể dựa trên những cơ sở đánh giá sau đây để đi đến quyết định học ở đâu.

  1. Bạn cần tham khảo thật nhiều ảnh của nơi mà bạn muốn học. Nhất là các sản phẩm ảnh cưới. Nếu bạn thấy nó thực sự đẹp và có style phù hợp với phong cách của bạn thì mới tính đến việc có nên theo học hay không. Bởi vì nhiếp ảnh không chỉ là một bộ môn của nghệ thuật mà nó còn đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích nó thì mới toàn tâm toàn ý theo học đến cùng.
  2. Style hình ảnh đó phải luôn đươc cải tiến và nâng cấp để phù hợp với tiêu chí của khách hàng. Bởi vì sản phẩm của bạn là để bán cho khách hàng. Từ đó, cơ hội tìm kiếm khách hàng được đảm bảo và bạn mới có thể theo nghề một cách lâu dài.
  3. Một số trường hợp studio không mở lớp dạy mặc dù sản phẩm của họ rất ăn khách thì bạn có thể liên hệ trực tiếp và đề xuất với họ để theo học. Nếu họ vẫn không đồng ý thì bạn có thể follow để học học kinh nghiệm cũng như tư duy nhiếp ảnh từ họ. Dần dần bạn cũng sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Trên đây là một số kinh nghiệm cần thiết cho hầu hết các bạn trẻ có niềm đam mê và muốn bắt đầu học nghề chụp ảnh. Với một thị trường ảnh cưới thay đổi rất nhanh như hiện nay thì bạn nên chuyên tâm học hỏi và cập nhật những kỹ thuật mới nếu không muốn bị tụt hậu lại phía sau.