Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta bước vào lối mòn, thiếu sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh

“Phải luôn nỗ lực hơn nữa. Hãy tìm kiếm những khung hình mà không ai khai thác, hãy cứ sử dụng những công cụ có sẵn và chụp nhiều hơn nữa” – William Albert Allard.

Thật vậy, phạm trù nghệ thuật luôn phải vận động gắn liền với những sáng tạo đổi mới từng ngày, trong đó đặc biệt là lĩnh vực nhiếp ảnh, để có được những shoot hình độc lạ nhất, các nhiếp ảnh gia phải luôn tìm kiếm và khai thác những chủ thể vùng đất nguyên sơ nhất. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta bước vào lối mòn, thiếu sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh? Hãy cùng Zinble Academy tìm hiểu ngay vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bước vào lối mòn tư duy, thiếu sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh?


Chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng ta bước vào lối mòn, thiếu sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh

Lối mòn cũng chính là đối tượng được nhắc đến của câu nói “Think outside of the box” – Hãy suy nghĩ ngoài cái hộp. Câu nói này khá nổi tiếng và đã trở thành khẩu hiệu của những người làm nghề sáng tạo.

Hãy tưởng tượng xem, trước mặt bạn là 100 bức ảnh của 100 nhiếp ảnh khác nhau nhưng lại có phong cách chụp giống hệt nhau bạn sẽ cảm nhận thế nào? Ta có thể hiểu đơn giản lối mòn tư duy thiếu sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh giống như một vòng luẩn quẩn người bắt chước ta, ta bắt chước người. Đáng lẽ ra trong một thế giới nhiếp ảnh bao la như thế, mỗi nhiếp ảnh nên có một màu sắc riêng cho mình thì họ lại tự nguyện nhuộm màu bản thân cho giống những người khác, thành ra gam màu cầu vồng nhiếp ảnh biến thành một màu đơn nhạt nhẽo chẳng thể phân biệt được ai với ai.


Lĩnh vực nhiếp ảnh đang bội thực với những bức hình đại trà

Cũng chính bởi vậy, mà hiện nay để tạo nên những bức ảnh nghệ thuật không phải chỉ có những tay máy mới có thể, dường như đã quá quen thuộc với những concept phong cách chụp hình thậm chí đến những người không biết chút gì về nhiếp ảnh cũng có thể cho ra những bức hình đẹp. Có thể thấy rằng nếu cứ theo mãi lối mòn cũ như hiện nay thì sự ra đời của các nhiếp ảnh gia ra đời cũng chẳng có ý nghĩa gì.


Nếu cứ theo mãi cái lối mòn cũ như hiện nay thì sự ra đời của các nhiếp ảnh gia ra đời cũng chẳng có vai trò gì

Thật vậy, trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay nếu những người nhiếp ảnh không đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, tạo ra sự đổi mới một cách kịp thời, thì sớm muộn cũng sẽ bị khai trừ khỏi lĩnh vực này bằng chính những tác phẩm mà họ đã tạo ra. Và đến cuối cùng, bạn tự hỏi bạn đã tạo ra được gì ngoài một cái bóng của người khác? Bạn là ai và bạn có gì trong thế giới nhiếp ảnh này?

Lối mòn tư duy, thiếu sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh ở Việt Nam

Hiện nay mật độ người tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh ngày càng tăng và rất dày đặc, điều đó càng góp phần khiến ngành nhiếp ảnh Việt Nam đứng trước những thách thức trong hoạt động sáng tạo. Đặc biệt nhiếp ảnh là một ngành nghệ thuật có tính xã hội hóa rất cao trong hoạt động sáng tạo. Chính điều này vừa là thuận lợi vừa là khó khăn nên rất dễ dẫn đến tính cào bằng và tính nghiệp dư hóa. Đây là thách thức với ngành nhiếp ảnh nói chung chứ không chỉ riêng với nhiếp ảnh trẻ.


Ngành nhiếp ảnh VN đứng trước những thách thức trong hoạt động sáng tạo

Hiện thực là hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia, nền nhiếp ảnh còn tồn tại quá nhiều lối mòn trong tư duy, cách tiếp cận, góc chụp, việc lạm dụng photoshop đã làm mất đi tính chân thực, giảm nhẹ giá trị của khoảnh khắc trong ảnh… Bên cạnh đó, nhiều bộ ảnh có kết cấu lỏng lẻo, những bức ảnh trong đó không có nhiều khác biệt về ý tưởng, góc chụp.

Cụ thể, một tác phẩm tốt phải là tác phẩm có những tìm tòi bứt phá trong ý tưởng, thông điệp; có những tìm tòi mới trong bố cục với những góc máy sáng tạo…


Một tác phẩm tốt phải là tác phẩm có những tìm tòi bứt phá trong ý tưởng, thông điệp

Sự thật rằng, những bức ảnh bắt chước theo lối tư duy xưa cũ đã qua chỉ là một bức ảnh đẹp đơn thuần. Nhiếp ảnh phải có ý tưởng, thông điệp rõ ràng, ngôn ngữ ảnh, ngôn ngữ tạo hình trong nhiếp ảnh phải mạnh mẽ và đặc biệt phải có nhịp điệu của ảnh, nhịp điệu của ánh sáng. Cũng giống như nhịp điệu trong âm nhạc, điệu múa nhiếp ảnh cũng rất cần phải có tiết tấu và nhịp điệu. Sẽ thật là buồn tẻ đơn nếu trong một bức ảnh chỉ có duy nhất một nhịp điệu. Do vậy muốn phá vỡ nhịp điệu này, đòi hỏi nhà nhiếp ảnh phải đầu tư, tìm tòi cái mới, độc đáo…


Những bức ảnh không còn được thể hiện những nét cảm xúc của tác giả trong từng khuôn hình

Có lẽ rằng vì đã quá quen thuộc với những đề tài như thế này mà người ta ít thấy những tay máy nào còn có khát khao đi tìm những mẫu hình của cuộc sống do vậy mà hiện nay đa số các tác phẩm hình ảnh đã không còn thấy sự mãnh liệt trong những khuôn hình, không có những bức ảnh lột tả sâu sắc cuộc sống, không có cái riêng của từng vùng đất quê mình.

Người cầm máy phải lấy cái riêng của phân giới địa lý, của kiến trúc, của phong cảnh thay cho cái riêng của phong cách, của lịch sử, của bề dày văn hóa đã tạo nên con người trên những vùng quê riêng biệt. Với sự chai lì của cảm xúc hay vì sự lười đổi mới sáng tạo mà những người nhiếp ảnh chỉ có đưa vào tác phẩm của mình những cái lạ nhưng không mới, những cái quen mà không thuộc về mình.


ZinBle – Ảnh cưới thời trang giải pháp cho sự thoát khỏi lối mòn tư duy nhiếp ảnh

Hình như những khoảnh khắc “ăn may”, những lối chụp quanh đi quẩn lại những đề tài chung chung là quê hương, đất nước, con người, cả những “giải thưởng quốc tế” có được quá dễ dàng, với những kiểu chụp cũ kỹ đã làm nhàm chán bộ mặt nhiếp ảnh trong nước. Bởi thế, đã có những người nhiếp ảnh đang tìm cách thoát khỏi lối mòn và sự hấp dẫn của danh hiệu, giải thưởng để tìm cho mình lối đi riêng.

Tại sao phải sáng tạo trong nhiếp ảnh? 


Tại sao phải sáng tạo trong nhiếp ảnh?

Sáng tạo là nguồn cơn của mọi sự bứt phá. Khi những ý tưởng dần trở thành lối mòn, bức ảnh nào cũng như bức ảnh nào thì tính đa dạng độc đáo sẽ không có. Là lĩnh vực nắm bắt sự thay đổi của thị trường hàng ngày, hàng giờ và dần hoàn thiện, nâng cao chất lượng, cần lĩnh vực nhiếp ảnh phải có sự sáng tạo để tồn tại và đem lại cho cuộc đời bản thân, xã hội những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất.

Thông tin liên hệ ZINBLE – ẢNH CƯỚI THỜI TRANG

Địa chỉ: 8/3- T22, Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Email: admin@zinbleacademy.com
Hotline: 0932.484.579
Phone: 0988.128.586