Chỉnh sửa hậu kỳ ảnh, công việc của người nghệ sĩ

Để có được một bức ảnh đẹp ngoài việc chọn kỹ lưỡng còn phải setup cẩn thận nhằm tạo nên một bức ảnh đẹp, chất lượng điều này chắc chắn công lớn dành cho “chỉnh sửa hậu kỳ ảnh”. Quá trình hậu kỳ sẽ thật phức tạp nếu bạn chưa vọc vạch để tìm ra những chức năng chính trên thanh công cụ.

Hậu kỳ chỉnh sửa ảnh chính là một trong những công đoạn không thể thiếu để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp. Việc chính sửa ảnh đói hỏi người nhiếp ảnh gia phải thật tỉ mỉ, mà còn phải có một con mắt thẩm mỹ vô cùng xuất sắc. Bởi vậy, nói “công việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh” là công việc của người nghệ sĩ quả cũng không sai.


Khâu chỉnh sửa hậu kỳ ảnh thật sự rất quan trọng trong mỗi bức ảnh

Khâu chỉnh sửa hậu kỳ quyết định tới chất lượng cuối cùng của bức ảnh

Có thể nhận thấy được một rằng nếu một người chụp ảnh nhiều ắt hẳn kinh nghiệm về khâu chỉnh sửa hậu kỳ ảnh cũng rất được đề cao. Ngược lại đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thì để có một tấm ảnh đẹp có thể sẽ mất khá nhiều thời gian cho phần chỉnh sửa. Vậy nên mọi người có thể hiểu được rằng khâu này đặc biệt quan trọng dẫn tới chất lượng cuối cùng của một bức hình đẹp.

Những việc cần để chỉnh sửa hậu kỳ ảnh đẹp


Một bức ảnh đẹp nhất định không thể thiếu chỉnh sửa hậu kỳ tạo nên nét độc đáo

1. Cân bằng độ sáng cho hình ảnh

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết, không phải lúc nào cứ chụp là sẽ cho ta những bức ảnh đẹp, đều màu và sắc nét. Có thể những tấm ảnh khá đẹp nhưng còn thiếu một chút về ánh sáng nên hơi thiếu sức sống. Bên cạnh đó, những bức ảnh có thể bị cháy sáng ở phần hậu kỳ ảnh hay bố cục đẹp bị tối. Vì thế việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh rất quan trọng để bạn đánh giá được bức ảnh này có thật sự đẹp hay không?

Trường hợp nếu được chụp bằng file RAW và dùng các phần mềm để hỗ trợ chụp hình như lightroom hay photoshop thì có thể sẽ giúp cho bạn nhiều hơn trong việc cân bằng lại độ sáng của vùng sáng và cả vùng bị tối. Dĩ nhiên nếu là file JPG cũng có thể làm được nhưng chỉ một phần nào đó trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ ảnh.

2. Giúp xử lý hình ảnh bị sai màu

Trường hợp này là khi bạn để sai chế độ khi chụp hình hoặc nơi bạn chụp thiếu ánh sáng, ánh sáng phức tạp cũng gây nên mất cân bằng và bị sai màu. Ví dụ khi bạn chụp vào buổi tối hình sẽ bị lóa sáng, bị ám vàng hay khi chụp nơi có nhiều  cây cối  làm cho da mặt bị sạm bởi màu sắc xung quanh. Vậy nên việc áp dụng ứng dụng photoshop để giúp khử đi màu vàng bị ám trong mỗi bức ảnh thật sự rất quan trọng.


Lựa chọn màu sắc phù hợp cho những bức ảnh đặc biệt

3. Chỉnh sửa để hình ảnh trở nên đẹp hơn

Hình ảnh đẹp hay không còn tùy thuộc vào hậu cảnh khi bạn lựa chọn để chụp hình, ví dụ việc mẫu đang vui như: Chụp kỷ yếu, lookbook, picnic… hay nơi có nhiều cây xanh thì bạn nên sửa thành màu ảnh sao cho trong trẻo. Điều này khiến cho bức ảnh trở nên tươi vui, hay khi chụp những bức ảnh có cảnh buồn nhấn nét cổ điển thì bạn có thể chỉnh các loại màu mang hơi hướng cổ điển, màu vintage, màu film… Việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh sẽ làm cho bức hình trở nên đẹp và chất hơn.

Một số tính năng khác của chỉnh sửa hậu kỳ ảnh tạo nét nổi bật 

1. Lấy nét cho mỗi bức ảnh và tăng độ nét


Mỗi bức ảnh đều để lại nét đặc biệt riêng

Có rất nhiều bức ảnh thật sự trông rất đẹp nhưng lại có thể vì một số lý do nào đó khiến cho nó bị vỡ nét. Lúc này bạn đừng quên sử dụng các loại phần mềm để chỉnh sửa hậu kỳ ảnh và tăng độ căng nét cho bức ảnh của mình. Dĩ nhiên là nó sẽ không được đẹp và quá hoàn hảo như bức ảnh chụp tự nhiên vốn có của nó, điều này chỉ làm giảm thiểu được phần nào sự lệch nét của bức hình.

2. Loại bỏ chi tiết thừa trong bức hình

Có khá nhiều bức ảnh trông thật xinh xắn và đáng yêu song hậu cảnh lại khiến người nhìn bối rối một chút thì đã có phần mềm giúp cho bạn có thể chỉnh sửa hậu kỳ phía sau mỗi bức ảnh. Lúc này có thể xóa đi những phần dư thừa không cần thiết, đặc biệt điều này còn phụ thuộc vào độ khéo léo của mỗi người để bức ảnh trông không quá lộ liễu, vì thế, mỗi photoshop cũng cần cho mình sự khôn khéo đấy nhé!

3. Thiết kế những album ảnh độc đáo và lạ để tặng cho bạn bè

Đối với nhiều người việc tặng muốn cuốn album ảnh cũng sẽ rất vui vẻ và đáng trân trọng. Bởi nó không chỉ là những bức ảnh lưu giữ kỷ niệm mà còn là khiến cho người nhận dễ cảm động. Ví dụ khi bạn chụp ảnh có thể thiết kế thêm một album ảnh rồi in ra dành tặng người thân, bạn bè của mình. Mỗi thiết kế sẽ phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người khi nhìn nhận món quà này. Có thể nó sẽ mang chút khác biệt bởi nó chính là tình yêu, món quà có tâm mà bạn dành cho người mà mình yêu quý.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn được phần nào trong việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh để nắm chắc trong tay những bức ảnh đẹp, độc đáo mà không bị trộn lẫn.

Thông tin liên hệ trung tâm nhiếp ảnh Zinble Academy

Địa chỉ: 8/3- T22, Dolphin Plaza, Số 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Email: admin@zinbleacademy.com
Hotline: 0932.484.579
Phone: 0988.128.586