Các phương pháp tạo ra ảnh HDR (P2)

Như phần 1 chúng ta đã biết nguyên lý để tạo ra bức ảnh HDR, bằng cách ghép các bức hình có độ chênh sáng khác nhau. Đến nay, với công nghệ của thiết bị chụp ảnh cũng như các phần mềm hỗ trợ đã giúp ích rất nhiều trong việc xử lý hình ảnh này. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các phương pháp chụp ra thể loại ảnh HDR này nhé.

1. Sử dụng hệ thống Filter (Holder + GND) 

Có thể nói, sử dụng hệ thống Filter này là giải pháp hoàn hảo cho việc cân bằng các vùng (Sáng – tối) của bức hình. GND là một tấm kính được thiết kế tối phần bên trên và nó mềm ở vùng giao giữa vùng tối và sáng (Soft), điều này giúp cho bức ảnh sẽ đủ sáng ở phần dưới, đồng thời phần phía trên (nơi có nhiều ánh sáng, như bầu trời, mặt trời, bình minh, hoàng hôn…).

Trước khi có giải pháp này, máy ảnh chúng ta chỉ thu được 02 dữ liệu:

a. Hoặc các bạn sẽ phải lựa chọn chi tiết vùng tối, tức là vùng tối đủ sáng, khi này vùng sáng sẽ bị cháy sáng;

b. Hoặc các bạn sẽ phải lựa chọn chi tiết vùng sáng, tức là vùng sáng đủ sáng, khi này vùng tối sẽ bị mất chi tiết do thiếu sáng.

Khi sử dụng với filter GND chúng ta sẽ lấy lại được dữ liệu cả hai vùng ngay ở bước tiền kỳ:

(Ảnh mô tả của filter LEE, nguồn dẫn tại đây)

Bộ holder này khi lắp trên máy ảnh như sau:

Cá nhân ad đã sử dụng qua một số loại Filter như: Lee, Nisi, Benro, hightech. Với loại Lee là loại cao cấp, giá thành rất cao, sau đó có thể dùng một số loại của hãng Nisi, Benro Master… vì dùng loại chi phí thấp hơn, sẽ khiến cho ảnh bị ám màu. Đặc biệt khi dùng với đèn ở phần sau đây.

2. Vai trò của ánh sáng nhân tạo trong nhiếp ảnh 

Chúng ta đều biết rằng vai trò của ánh sáng trong nhiếp ảnh là rất quan trọng, bởi chính nó tạo nên nhiếp ảnh, tạo nên những tác phẩm, cảm xúc tuyệt vời.

Có thể dễ thấy ở các đèn Strobe, Flash, đèn chiếu sáng liên tục có trong ánh sáng nhân tạo… Mục đích của nguồn sáng này khi chiếu vào chủ thể, sẽ giúp cho bức ảnh trở nên nổi bật hơn và tuỳ vào sự sáng tạo, làm chủ ánh sáng, sẽ tạo ra những tác phẩm tuyệt vời hơn. Ngoài chức năng này, nó cũng rất tương đồng với việc “giữ lại các chi tiết các vùng như filter trên thực hiện”. Sẽ giống như mô tả như sau:

a. Ở hình số 1: Bằng cách đo sáng, nếu chúng ta ưu tiên lấy chi tiết rừng cây thấy rõ, thì toàn bộ phần highlight của ảnh sẽ dư sáng….

b. Ở hình số 2: Nếu đo sánh và ưu tiên chi tiết cho mẫu thì rừng cây sẽ bị tối đi

c. Ở hình số 3: Làm thế nào để lấy được chi tiết của vùng sáng và cả chi tiết vùng tối? Tôi đã sử dụng đèn Flash để giữ được chi tiết hai vùng này. 

d. Sản phẩm cuối sau khi hậu kỳ theo phong cách HDR.

3. Sự kết hợp tuyệt vời

Các bạn từng thấy đâu đó, nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng filter đó là chuyện hết sức bình thường, nhưng với thể loại ảnh thời trang, ảnh cưới thì sao? Câu trả lời là có và được nhiều nhiếp ảnh gia như Sailchongs, Vonwong… sử dụng nhiều trong công việc của mình. Không những thế họ còn kết hợp giữa filter và hệ thống đèn nhân tạo với mục đích giữ lại chi tiết cho các vùng sáng, tối tốt nhất.

(Được cắt từ video Chanel youtube của Sailchong, tại đây)

Như đã nói: Đỉnh cao của Fashion wedding có thuộc tính tương tự như phong cách HDR mà khuôn khổ bài số 1 đã dẫn dắt, bởi nếu chỉ cần một bức ảnh nguyên gốc, thuần tuý, có lẽ đã không cần đến hệ thống filter và đèn phức tạp đến vậy. Việc giữ chi tiết các vùng đều có sự tương đồng với kỹ thuật HDR. Tất nhiên việc gọi tên là do mỗi nhiếp ảnh gia định hình và tự đặt tên cho phong cách nhiếp ảnh của họ, cũng có thể bạn cho rằng nó không phải là HDR, điều này tuỳ thuộc vào cá nhân mỗi người. Ở đây, tôi chỉ bàn về phương diện kỹ thuật.

Ở bộ ảnh Sailchong chụp, các bạn có thể dễ thấy kỹ thuật sử dụng đèn, filter và cách hậu kỳ HDR trong một số bộ ảnh, ví dụ:

4. Một số phần mềm hỗ trợ xử lý ảnh HDR:

– Photoshop (với chức năng HDR toning và HDR Merge)

– Plugin: Nikcollection;

– Plugin: Aurora HDR;

– Photo Matix;

– Extension HDR;

(Bài viết này phục vụ cho mục đích nghiên cứu, để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thể loại ảnh HDR, cũng như một số biện pháp, thủ thuật thực hiện, rất hi vọng anh em không Spoil hay báo cáo với chủ kênh việc tự ý copy hình ảnh, mình có đường dẫn cụ thể cho từng minh hoạ).

Bài viết tiếp theo tôi sẽ bàn tiếp về chuyên đề màu sắc, những biến thể màu sắc, thể loại HDR hiện có.

Người viết, tổng hợp: Long Nguyễn

#Zinble;