Các loại bóng đổ khi sử dụng đèn Flash trong Studio

Các loại bóng đổ khi sử dụng đèn Flash trong Studio trông thế nào? Thông thường bóng đổ lên background là thứ bóng “không đẹp” vì chúng phá vỡ cấu trúc bố cục trong ảnh. Tuy nhiên, một số trường hợp bố cụ này lại trở nên thú vị, đặc biệt trong xử lý ảnh thời trang. Chúng ta hãy cũng xem hiệu ứng khi dùng các Modifier trong Studio lên trên đồ vật ra sao nhé và chủ đề ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nghiên cứu về chủ đề bóng đổ và các loại bóng.

Để tạo bóng đổ, thường đèn sẽ check góc 45 độ hoặc để để góc 4-5h so với tâm là mẫu đứng, bóng đổ cao hay thấp thì tùy thuộc vào việc chúng ta lựa chọn độ cao của đèn. Trong các bài này thường sẽ setup đèn với hướng sáng như vậy:

 

1/ Đối với việc bỏ chóa ra sử dụng bóng đèn trực tiếp:

Ta sẽ được một bóng đổ lên phông khá là sắc nét.

Ứng dụng có thể thực hiện:

 

2/ Trường hợp lắp chóa vào đầu của đèn

Đối với trường hợp bỏ chóa và gắn chóa thì đều tạo ra ánh sáng nhỏ, gắt đổ bóng mạnh!

a) Đối với các chóa sẽ có loại chóa cơ bản sau: Reflector Silver, white, Rough silver

  • Reflector Silver: Là loại phản xạ tráng bạc

  • Reflector white: Là loại phản xạ tráng màu trắng (Do không tìm được chóa tráng bạc mà chỉ có beauty dish ^^) 

  • Reflector Rough Silver: Là loại tráng bạc và có sần

b) Defocused và Focused

Ngoài ra đối với các loại chóa cao cấp còn có thể thay đổi được vị trí của chóa (tức là có thể rời chóa ra xa bóng hoặc gần bóng: Defocused and Focused) ở mỗi vị trí thay đổi như vậy sẽ làm cho bóng bị thay đổi, cụ thể phần bóng khi để chóa gần sát vào trong bóng đèn thì sẽ bị tối góc và bóng có xu hướng từ nét đến blur. Ngược lại khi để chóa xa bóng thì gần giống trường hợp bỏ chóa là có bóng nét, nhưng ánh sáng được tập trung hơn, do phần phản xạ bên trong chóa được tập trung hơn.

c) Gắn tổ ong 10, 20, 30 độ

Khi lắp grip vào đầu của chóa, tùy vào độ lớn mắt grip sẽ làm cho góc của ánh sáng thay đổi. Đối với Grip 10 độ cho ánh sáng được tập trung cao nhất, tiếp đến là chóa 20 độ vào 30 độ. Vì vậy, khi bạn muốn ảnh mình có hiệu ứng như thế nào chúng ta sẽ dùng grip tương ứng. Hiện tại trên thị trường Grip kèm theo chóa thường là 50-60 độ.

 

3/ Trường hợp sử dụng Dù phản tráng bạc

Ở đây chúng ta cùng xem hiệu ứng của từng loại dù có kích thước từ 85cm, 105 cm và 110 cm. Do dù là loại modifier có kích thước lớn hơn, khả năng khuyếch đại ánh sáng lớn hơn chóa, nên tạo ra ánh sáng mềm hơn so với chóa. Bạn có thể thấy bóng bị blur đi nhiều, chúng ta thường thấy bóng đổ gần thì bắt đầu nét và kết thúc là mờ. Đây là hiệu ứng của các loại dù đem lại!

Ngoài ra, khoảng cách của đèn gần tâm chóp softbox hay dù thì ánh sáng tạo ra ánh sáng nhỏ “gắt”, tối góc, có bóng đổ nhiều. Khi gắn tản sáng nhiều lớp thì xảy ra hiện tượng ánh sáng yếu hơn, bị phân tán mạnh hơn và kết quả ánh sáng mềm mại hơn không có bóng đổ! Trường hợp đèn đánh ngược càng xa tâm của softbox thì ánh sáng lớn hơn, ảnh mềm mại hơn so với để gần tâm.

4/ Trường hợp sử dụng Dù phản tráng bạc

Trường hợp sử dụng các loại softbobx: 35x60cm, Bát giác: 75cm và bát giác 150 cm

Về đặc tính chúng ta có thể thấy rằng: Cùng một khoảng cách, các softbox nhỏ sẽ cho diện tích ánh sáng nhỏ, softbox càng lớn thì cho diện tích ánh sáng lớn hơn. Do đó, softbox nhỏ vẫn có đặc tính của ánh sáng cứng, tạo bóng đổ và bắt đầu là cứng kết thúc là mềm. Càng softbox lớn thì bóng đổ dần bị triệt tiêu đi!

5/ Trường hợp sử dụng Beauty Dish

a) Softlight reflector P-Soft

Là loại Beauty dish cơ bản, cho ra loại ánh sáng mềm hơn ánh sáng của các tấm phản xạ thông thường, nhưng cứng hơn ánh sáng của các Softbox.

b) Beauty Dish

Beauty Dish mở và sử dụng tản sáng bên ngoài sẽ giúp cho ảnh được tập trung, nó vừa có tính chất của chóa tạo ra ánh sáng nhỏ, nên cứng, gắt và lại vừa có tính chất ánh sáng mềm gần giống với softbbox.

c) Beauty box

Là loại có cấu tọa như beauty dish nhưng lại cấu thành giống như softbox, thao tác mở rất đơn giản. Ở ví dụ dưới chúng ta cũng có thể thấy được rằng khi cho tấm tản sáng vào làm cho ánh sáng bị tối đi 1/3-1/2stop, bóng đổ rõ hơn so với việc không gắn tản sáng ở phía ngoài. Nhưng ánh sáng sẽ mềm hơn.

Bài sẽ được bổ sung cách ảnh chụp thời trang tương ứng vào khi admin tìm thấy những ảnh phù hợp. Bài được dịch bởi Zinble Academy, vui lòng ghi nguồn khi sử dụng.