Ảnh cưới qua các thời kỳ

Ảnh cưới qua các thời kỳ

 

ẢNH CƯỚI QUA CÁC THỜI KỲ

Có thể nói nhiếp ảnh nói chung hay ảnh cưới nói riêng đã có những bước tiến, phát triển qua từng thời kỳ. Ở mỗi thời kì đều để lại một dấu ấn nhất định, theo văn hoá, theo lịch sử thời kì đó.

Hôm nay, hãy cũng Zinble Academy điểm qua những thời kỳ điển hình qua các thời kì nhé. Có thể nói, ảnh cưới đã có một dòng thời gian tuyệt vời của nó. Cách đây 6-7 năm, ảnh cưới chụp đơn thuần là ghi lại các khoảnh khắc của các cặp đôi, ở một số khía cạnh khác, chúng được chụp một cách “vô thức” và rất công nghiệp.

1. Giai đoạn 1:

Năm 2014, ở Việt Nam giai đoạn này nở rộ lên một số nhiếp ảnh điển hình, cũng là tâm điểm của mọi ánh nhìn về ảnh cưới Việt Nam. Nhưng sau theo thời gian chúng lại bị lãng quên bởi tính nhất thời đó. Ở đây không phải là lỗi của Photo, hay Ekip, Style, mà chỉ đơn giản, xu hướng đã có tính chuyển dịch rất mạnh mẽ.

Cùng thời điểm, ở Trung Quốc cũng đặc trưng ghi lại những cảnh tự nhiên của các cặp đôi, kết hợp với áo cưới truyền thống. Và ở Hàn Quốc vẫn có nét riêng và trường tồn với thời gian.

2. Giai đoạn 2:

Đến năm 2015, Phong cách ảnh cưới có xu hướng phóng thoáng hơn, các cặp đội đã chịu tháo bỏ bộ trang phục cưới cồng kềnh và gò bó. Họ đã sử dụng các trang phục đời thường hơn để áp dụng trong quá trình chụp ảnh cưới của mình. Một số cảnh ở biển, đường phố… được tận dụng một cách hiệu quả.

3. Giai đoạn 3:

Năm 2016, 2017 là thời kỳ ảnh phòng Studio được lên ngôi, điển hình như các phong cách ảnh cưới Hàn Quốc được chụp trong Studio, với phong cách làm màu sắc đặc trưng. Ảnh cưới trong phòng studio cũng được các Studio trong nước và nước ngoài áp dụng. Thị phần cung cấp ánh sáng, phông chụp được nhiều Công ty cung cấp một cách dồi dào. Giai đoạn này, hình ảnh vẫn còn xu hướng truyền thống, nhưng cũng dần đưa phong cách nhiếp ảnh thời trang đi vào nhiếp ảnh.

4. Giai đoạn 4:

Năm 2018, đây là giai đoạn điển hình nhất khi các trang phục thời trang được đưa triệt để vào các cặp đôi chụp ảnh cưới. Các công ty may mặc tại Trung Quốc đã có những “cú” đơn hàng vượt ngoài sức tưởng tưởng. Trang phục đã dường như thay đổi hầu hết trang phục váy, vest cưới truyền thống. Đây là thời điểm phong cách nhiếp ảnh cưới đã thật sự tiệm cận với ảnh thời trang. Các tạp chí thời trang cũng nhường vài trang riêng cho những sáng tạo đặc biệt này.

5. Giai đoạn 5:

Năm 2019, là năm ảnh cưới thời trang lên ngôi, có lẽ đây là chặng đường khởi điểm và sẽ kéo dài nhất trong chuỗi lịch sử ngành cưới. Lý do là ảnh cưới đã được đan xen rất nhiều yếu tố thời trang cao cấp, kinh điển mà chính cảm hứng đến từ kinh đô thời trang Pháp, Ý… Chúng đã làm thay đổi một diện mạo mới hoàn toàn. Các bộ Vest, váy cô dâu được cắt quy chuẩn theo đúng quy cách cao cấp, kinh điển, chúng thường được kết hợp khéo léo với các trang sức TRENDY nhất như ngọc trai, kính mắt. Điều đó đã tạo nên những trang phục Couple vô cùng bắt mắt.

6. Giai đoạn 6:

Chuyển sang đến năm 2020, vẫn bám sát các trend thời trang trên thế giới và đưa chúng vào ảnh cưới, đặc biệt những khái niệm về ảnh cưới dòng sang trọng, cao cấp đều xuất hiện cùng với trang phục đắt tiền. Song song đó là những phong cách rất bụi, pha lẫn yếu tố dã ngoại, picnic… đã tạo cho ảnh cưới có một ngôn ngữ hoàn toàn mới mẻ và vô cùng gần gũi với đời thường.

7. Giai đoạn 7:

Khi chuyển sang năm 2021, các hình thái về nhiếp ảnh cưới vẫn bám sát theo các xu hướng thời trang thế giới. Đặc biệt đối với thể loại ảnh Travel, cô dâu và chú rể thật sự đã trở thành những “Fashionistar” thật thụ. Họ rất thời trang, rất cá tính. Thậm chí pha rất nhiều phong cách cổ điển, cổ xưa của thập niên 60-70, nhưng với cách làm rất mới, họ đã tạo ra một cuộc cách mạng về ẢNH CƯỚI THỜI TRANG đầy mới mẻ.

Các bạn có thể tự hình dung và liên hệ với bản thân, chúng ta đã đang đi qua thời kỳ nào? Mặc dù ở Việt Nam phong cách ảnh truyền thống, quần áo vest chú rể và váy cô dâu bồng bềnh, dù là đắt tiền, nhưng ở đâu đó, chúng ta lại đang đi rất chậm so với nền tảng chung nhiếp ảnh khu vực. Mặc dù chúng ta thấy họ luôn là cảm hứng rất lớn của chúng ta.

Khi mà ở thế kỉ 4.0, công nghệ đã làm cho thế giới ngày càng phẳng hơn, tiktok Trung Quốc mở ra một trào lưu mới vô cùng thú vị. Ở đó, giới trẻ, thế hệ 2k bắt đầu tìm thấy phong cách thời trang của mình, ở đó cũng làm cho một “hệ” tư duy được thay đổi. Vậy, sau đó chúng ta sẽ phục vụ đối tượng khách hàng nào? Tiếp tục phục vụ khách hàng truyền thống? hay một thế hệ trẻ đầy năng động, đầy hiểu biết?

Tôi tin tưởng rằng, ảnh cưới cũng sẽ cuốn theo làn gió mới mà ở đó thời trang xu hướng sẽ là điểm nhấn trong từng thời kỳ.

Zinble Academy là đơn vị được học tập, đào tạo bài bản về: Ánh sáng, Stylist, chụp ảnh, hậu kỳ tại Trung Quốc, nơi cái nôi nghệ thuật Châu Á. Sẽ là đơn vị cùng đồng hành với các bạn nhiếp ảnh trẻ, những Studio đã làm việc lâu năm cần cập nhật thêm kiến thức mới.

Zinble Academy chuyên đào tạo về ảnh cưới, ảnh thời trang hàng đầu tại Hà Nội. Các khoá học được mở hàng tháng. Các bạn trẻ yêu thích về nhiếp ảnh hãy liên hệ trực tiếp để đăng ký khoá học nhé.

Bài viết của Zinble Academy, vui lòng không Credit lại và upload mà không ghi rõ nguồn.