9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế

Từ Annie Leibovitz đến Petra Collins, hãy cùng vinh danh những nữ nhiếp ảnh gia đã tái tạo lại thế giới thời trang.

Thời trang là một phạm trù rất rộng lớn, nó không chỉ xoay quanh quần áo, giày dép mà còn rất nhiều khía cạnh khác như phụ kiện, kiểu tóc, phong cách trang điểm,… và cả phong cách chụp hình. Một outfit có đẹp hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chụp ảnh và từng góc chụp. Theo tạp chí L’OFFFICIEL, nhiếp ảnh có tác động không nhỏ trong lịch sử thời trang. Từ tài năng bậc thầy của Annie Leibovitz đến gu thẩm mỹ cô gái của Petra Collins đến chủ nghĩa siêu thực thời trang của Sarah Moon, bức tranh toàn cảnh của thế giới thời trang ngày nay từ lâu đã được nắm bắt và định hình qua lăng kính của những người phụ nữ này. Nhân Tháng Lịch sử Phụ nữ, hãy cùng vinh danh 9 nữ nhiếp ảnh gia thời trang và tác phẩm của họ đã thay đổi ngành thời trang như thế nào.

Louise Dahl-Wolfe

Trong suốt thế kỷ 20, những bức ảnh của Louise Dahl-Wolfe là định nghĩa về vẻ đẹp từ thập niên 30 đến thập niên 60. Dahl-Wolfe đã hợp tác với biên tập viên thời trang Diana Vreeland, người đã cùng nhau định hình nên gu thẩm mỹ của tạp chí Harper’s Bazaar. Những bức ảnh của cô ấy thể hiện những người phụ nữ thanh lịch, độc lập và có gu thời trang, tạo ra một tiêu chuẩn mới được trao quyền để khắc họa phụ nữ trong nhiếp ảnh.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 1

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 2
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 3

Regina Relang

Regina Relang là nhiếp ảnh gia thời trang tiêu biểu của thế kỷ giữa. Regina Relang đã lưu trữ những kiểu dáng thời trang của các nhà mốt nổi bật của thập niên 50 và 60, bao gồm Christian Dior, Yves Saint Laurent và Pierre Cardin. Tác phẩm của cô chủ yếu được đăng trên tạp chí Vogue và Harper’s Bazaar, thể hiện cả phong cách thời trang sang trọng và hiện đại của người Paris trong từng bức ảnh.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 4
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 5
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 6

Sarah Moon

Sarah Moon, một người mẫu trở thành nhiếp ảnh gia, đã thực hiện những bộ ảnh thời trang đẹp như mơ từ những năm 70. Vẻ ngoài mờ ảo, siêu thực của Moon đã mang lại hiệu ứng hội họa cho tác phẩm của cô, vượt qua ranh giới của phong cách chụp ảnh thời trang. Phong cách tiên phong của cô kết hợp hoàn hảo với các nhà thiết kế Yohji Yamamoto và Rei Kawakubo, những người mà cô thường xuyên chụp ảnh các tác phẩm của mình.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 7
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 8

Corinne Day

Corinne Day là một trong những nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng nhất trong thập niên 90, được biết đến với việc mang lại sự nghiệp cho siêu mẫu Kate Moss khi đó còn là một thiếu niên và cách điệu hóa kỷ nguyên nhiếp ảnh grunge. Là đứa trẻ tuyệt vời của thập niên 90, tác phẩm của cô ấy được biết đến với sự chân thực, gần gũi.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 9
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 10

Annie Leibovitz

Annie Leibovitz là một trong những tên tuổi lớn nhất của nhiếp ảnh, vượt qua ngưỡng chụp ảnh thời trang nghiêm ngặt để bước vào phạm vi rộng lớn hơn là người nổi tiếng và văn hóa. Phong cách nổi bật và hay thay đổi của cô ấy rất dễ nhận biết và khác biệt, điều này đã giúp cô ấy có khả năng nắm bắt được những biểu tượng nổi tiếng nhất thế giới. Cô làm việc với gần như mọi tạp chí thời trang về các nhân vật khác nhau, từ Kate Moss đến John Lennon đến Kimye đến Nữ hoàng Elizabeth II, Leibovitz dường như đã chụp ảnh toàn bộ thế giới.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 11
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 12

Ellen Von Unwerth

Từng là một người mẫu và hiện là một trong những nhiếp ảnh gia có nhiều tác phẩm thời trang nhất, tác phẩm của Ellen Von Unwerth đã đi vào lịch sử. Ngoài hình ảnh biên tập và quảng cáo mang tính biểu tượng của mình, Unwerth được biết đến với vai trò lãnh đạo của chủ nghĩa siêu mẫu thập niên 90, đưa những người mẫu như Claudia Schiffer lên tầm cao mới. Cô cũng đã chụp một số bìa album nổi tiếng, bao gồm Hole’s Live Through This và Rihanna’s Talk That Talk.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 13
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 14

Collier Schorr

Nhiếp ảnh của Collier Schorr dựa trên ảnh chân dung và làm nổi bật những nhân vật và trải nghiệm kỳ lạ. Với sở trường nắm bắt cả bản sắc văn hóa nhóm và các ngôi sao chính thống, Hari Nef, Harry Styles, Lady Gaga và Zoe Kravitz chỉ là một vài trong số nhiều đối tượng. Schorr đã hoạt động từ cuối những năm 80, tác phẩm của cô đã được xuất bản trong sách của chính cô và đăng trên các tạp chí như Dazed và AnOther.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 15
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 16

Petra Collins

Nhiếp ảnh gia đã xác định cái nhìn của phụ nữ hiện đại, gu thẩm mỹ mơ mộng và thanh tao của Petra Collins mang âm hưởng diện mạo của những năm 2010 trở đi. Cho dù trong những cảnh điện ảnh siêu nữ tính hay chân dung mềm mại của những người nổi tiếng như Zendaya, ưu tiên hàng đầu của Collins là dành cho phụ nữ, bởi phụ nữ. Cô ấy thậm chí còn mạo hiểm với thời trang ngoài nhiếp ảnh và tung ra bộ sưu tập quần áo có tên “Tôi xin lỗi của Petra Collins” phù hợp với những câu chuyện được kể trong các bức ảnh của cô ấy.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 17
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 18

Cass Bird

Cass Bird là một nhiếp ảnh gia có phong cách vui tươi, vô tư và cá tính. Với các bài xã luận trên tạp chí Vogue, chân dung tổng thống và ảnh chụp những người nổi tiếng thời trẻ, có vẻ như Bird luôn chú ý đến văn hóa đương đại. Những người cô đã làm việc cùng bao gồm Kendall Jenner, Millie Bobby Brown, Salma Hayek, Gigi Hadid và Obamas.

9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 19
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 20
9 nữ nhiếp ảnh góp phần định hình làng thời trang quốc tế Ảnh 21