3 Nguyên tắc phối màu cơ bản phổ biến trong nhiếp ảnh

I. Màu sắc trong nhiếp ảnh 

Trong nhiếp ảnh , chúng ta có rất nhiều cách để làm ra một bức ảnh đẹp bao gồm như : ánh sáng, bố cục ,góc máy…Và một phần quan trọng không thể thiếu đó chính là màu sắc. Việc sử dụng màu sắc đúng và phù hợp sẽ giúp cho chúng ta có một bức ảnh sống động , hài hòa và hiệu quả hơn . Là sự kết hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau, bánh xe màu (hay còn được gọi là Color Wheel) được sử dụng để xác định màu sắc tương ứng theo từng nguyên tắc cơ bản. Vậy hãy cùng học viện Zinble tìm hiểu qua 3 nguyên tắc màu sắc phổ biến trong nhiếp ảnh qua bài viết này nhé

II. 3 Nguyên tắc màu sắc phổ biến nhất 

1.Phối màu tương đồng ( Analogous )

Là sự kết hợp giữa ba màu sắc tương tự nằm cạnh nhau trên vòng tròn màu .Màu đầu tiên là màu chủ đạo, được gọi là màu cơ bản. Tiếp theo, bạn sẽ có màu thứ ba hoặc màu thứ cấp. Và màu thứ ba là sự pha trộn của hai màu đầu tiên hoặc màu nhấn.

Với phối màu tương đồng ( Analogous ) đề cập đến việc tạp ra một cái nhìn đơn sắc nhưng sâu vào đó lại rất phong phú và sinh động . Việc tạo ra một sự liên kết liền mạch tương đồng mang đến cho ta khung hình mượt mà và êm dịu hơn .

2.Phối màu đơn sắc ( Monochromatic )

Dựa trên các sắc độ khác nhau của một màu, bạn có thể dễ dàng tạo ra khung hình độc đáo tăng sự thu hút của thị giác mà không khiến khung hình trở nên đơn điệu. Cách này sẽ hướng  cho người xem đến chủ thể và hạn chế được các yếu tố gây xao nhãng . Khả năng thu hút và cân băng thị giác ở nguyên tắc này rất ấn tượng. Hình ảnh đơn sắc phát triển theo thời gian từ màu đen và trắng cổ điển cho đến các bố cục tiên phong trừu tượng. Nghệ thuật của nhiếp ảnh gia trở nên rõ ràng hơn . Khi được áp dụng vào đúng bức ảnh và đúng thời điểm, giao diện của ảnh đơn sắc có thể tạo thêm nét độc đáo chưa từng có cho bố cục.

Đừng cho rằng những hình ảnh đơn sắc là nhàm chán hoặc trì trệ. Chúng có thể mang lại cảm giác năng động truyền đạt nhiều cảm xúc hơn so với khung hình đủ màu tiêu chuẩn.

3.Phối màu bổ sung ( Complementary )

Đây là cách phối hợp một màu sắc chủ đạo với một màu sắc đối lập với nó trên vòng tròn màu sắc .Các màu bổ sung được sử dụng rất hiệu quả trong nghệ thuật thị giác, bao gồm cả nhiếp ảnh. Khi được đặt cạnh nhau, các màu bổ sung làm cho màu sáng hơn và sống động hơn, tạo nên hiệu ứng thị giác mạnh mẽ thu hút người xem . Tuy nhiên , không nhất thiết các màu phải đối lập hoàn toàn với nhau .Hiệu ứng màu bổ sung sẽ hoạt động tốt nếu hai màu nhìn chung đối lập nhau trên vòng tròn màu . ( Ví dụ : vàng và lam , đỏ và lục ,… )

Hy vọng những kiến thức trên mà học viện Zinble đã chia sẻ, giúp cho các bạn hiểu thêm được về nguyên tắc phối màu cũng như áp dụng trong quá trình sáng tạo của bản thân .Về nguyên tắc phối màu sắc không chỉ dừng lại ở 3 nguyên tắc mà học viện Zinble kể trên , mọi người có thể tham khảo thêm về các nguyên tắc phối màu khác ở bài viết đã được học viện Zinble tổng hợp trong bài Màu sắc này .

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0988128586 hoặc liên hệ mess qua fanpage Zinble Academy 

Bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm dịch vụ tại Zinble Studio: www.zinblestudio.com