20 trường đào tạo nhiếp ảnh chuyên nghiệp nhất thế giới

Theo một khảo sát mới đây, ngành nhiếp ảnh đã có những thay đổi đáng kể trong thập kỷ vừa qua, và các trường đào tạo nhiếp ảnh cũng vậy. Từ những khóa đào tạo qua video cho đến blog và website, các học viện nhiếp ảnh có những cách mới mẻ để tiếp cận và kết nối với học viên, cũng như thúc đẩy sự phát triển của cả ngành.

Dưới đây là danh sách 20 trường đào tạo nhiếp ảnh chuyên nghiệp góp phần hình thành nên nền nhiếp ảnh toàn cầu. Từ những học viện nổi tiếng với hàng ngàn học viên cho tới những chương trình đào tạo chỉ có vài học viên mỗi năm. Từ những nhiếp ảnh gia chụp ảnh biên tập/thương mại (editorial/commercial) đầy khát vọng cho đến những nhiếp ảnh gia chụp tư liệu với hoài bão truyền cảm hứng tới những đổi thay trong xã hội.

1.jpg

1. Đại học Yale

Trường Mỹ thuật Yale (tại New Haven, Connecticut) kết nạp 10 học viên mỗi năm cho chương trình đào tạo nhiếp ảnh MFA (Thạc sĩ Nghệ thuật) danh tiếng toàn cầu kéo dài 2 năm của họ. Với trang thiết bị chất lượng hàng đầu như studio, phòng tối hay máy tính. Sinh viên của Yale được tạo điều kiện tối đa để tự học và học nhóm, cũng như được kết nối với các nghệ sĩ như Gregory Crewdson, Laurie Simmons, Collier Schorr, Lesley A. Martin

2. Trung tâm Nhiếp ảnh Quốc tế ICP (International Center of Photography)

Thành lập vào năm 1974 bởi Cornell Capa, ICP tại thành phố New York đưa ra hàng loạt chương trình đào tạo. Từ chương trình một năm về nhiếp ảnh báo chí và thời sự, chương trình đào tạo cử nhân, cho tới các chương trình không chính quy, các workshops, khóa học dài hạn và các buổi triển lãm. ICP có tổng tất cả hơn 4000 sinh viên với mạng lưới đối tác rộng lớn.

3. Trường Visual Arts

Ngoài chương trình BFA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh), trường Visual Arts (thành phố New York) còn có chương trình đào tạo MFA về ảnh và video, dẫn dắt bởi Charles Traub. Tại đây, sinh viên được tiếp xúc với mọi khía cạnh của nhiếp ảnh, từ kỹ thuật chụp cho tới vấn đề kinh doanh trong nhiếp ảnh. Các thành viên trong khoa bao gồm Elinor Carucci, Michael Foley, Lucas Blalock, Greg Gorman, Andrew L. Moore

4. Trường Thiết kế Parsons

Trường Thiết kế Parsons có cả chương trình đào tạo BFA và MFA cho nhiếp ảnh gia với những cơ hội thực tập hấp dẫn trong cộng đồng nhiếp ảnh New York. Trường Parsons từng có các diễn giả như Wolfgang TillmansRenee Cox, với nghệ sĩ khách mời như Elinor Carucci, Charlotte Cotton hay Louise Lawler… Sinh viên tại đây được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ mỹ thuật cho đến thiết kế và công nghệ.

2.jpg

5. Workshop Eddie Adams

Workshop Eddie Adams đã thành lập được trên 30 năm. Đây là hội thảo miễn phí về nhiếp ảnh báo chí kéo dài 4 ngày dành cho 100 người tham dự mỗi năm tại New York. Các thành viên được chọn sẽ có cơ hội làm việc với những nhiếp ảnh gia có tiếng trong ngành, với các hoạt động đa dạng như làm bài tập, thảo luận và thuyết trình. Những nhiếp ảnh gia từng tham gia workshop bao gồm Ami Vitale, Matt Black, Carolyn Drake, Preston Gannaway và nhiều người khác nữa.

6. Học viện Công nghệ Rochester (RIT)

Trường Khoa học và Mỹ thuật tại Học viện Công nghệ Rochester (RIT) có các chương trình đào tạo đa dạng như mỹ thuật, quảng cáo, nhiếp ảnh báo chí, nhiếp ảnh y sinh… Chương trình MFA chuyên nghiệp kéo dài 2 năm của họ được xếp hạng thứ 4 trong bảng xếp hạng các chương trình đào tạo nhiếp ảnh của US News & World Report (Báo cáo Tin tức Hoa kỳ & Thế giới) và 10 cựu sinh viên của học viện đã giành tổng cộng 14 giải Pulitzer.

7. Trường Thiết kế Đảo Rhode (RISD)

Trường Thiết kế Đảo Rhode (RISD) có các chương trình BFA 4 năm và MFA 2 năm về nhiếp ảnh, cung cấp đủ các loại trang thiết bị như phòng tối hay các thiết bị công nghệ khác. Cựu sinh viên của RISD đang làm trong mọi lĩnh vực của ngành nhiếp ảnh, từ nhiếp ảnh biên tập, thương mại cho đến giáo dục, mỹ thuật. Chương trình đào tạo của RISD được chỉ đạo bởi nhiếp ảnh gia – nhà văn xuất sắc Stanley Wolukau-Wanambwa.

8. Trường cao đẳng Maine Media

Trường cao đẳng Maine Media (tại Rockport, Maine) cung cấp các chương trình đào tạo MFA và chứng chỉ nghiệp vụ, cũng như các workshop quanh năm. Maine Media có những chương trình workshop lâu đời nhất tại Hoa Kỳ với những nhiếp ảnh gia hàng đầu như Mary Ellen Mark, Arnold Newman hay Ernst Haas. Đội ngũ đào tạo của trường cũng bao gồm những người có tiếng của ngành nhiếp ảnh toàn cầu, ví dụ như Nancy Borowick, Matt Eich, Cig Harvey, Ron Haviv, Peter Turnley

3.jpg

9. Học viện Nghệ thuật Chicago (SAIC)

Khoa Nhiếp ảnh của SAIC có chương trình đào tạo MFA đứng thứ hai trên bảng xếp hạng của US News & World Report. Trường cung cấp đầy đủ các trang thiết bị để sinh viên có thể vừa học tập vừa thực hành. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội trợ giảng và tiếp xúc với các nghệ sĩ, nhà phê bình và giám đốc các phòng trưng bày.

10. Trường Đại học Ryerson

Đại học Ryerson (tại Toronto) có chương trình đào tạo BFA về nhiếp ảnh, tập trung đào tạo về video, thiết kế và các xu hướng công nghệ mới của thế kỷ 21. Trường cung cấp các bài giảng về tín hiệu analog và digital, CGI, ảnh động, phóng sự… với đầy đủ trang thiết bị cho sinh viên vừa học tập vừa thực hành. Ngoài chương trình BFA, Ryerson cũng có chương trình đào tạo sau đại học về phim tài liệu, phim điện ảnh, lưu trữ hình ảnh…

11. Cao đẳng Mỹ thuật Hoàng gia (Royal College of Art)

Chương trình đào tạo MA 2 năm về nhiếp ảnh tại RCA (London) được dẫn dắt bởi nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Thụy Sĩ Olivier Richon, cùng với các thành viên khác như Rut Blees Luxemburg hay Peter Kennard. Các nhiếp ảnh gia từng tốt nghiệp tại đây hiện đang là những người có tiếng trong ngành, có thể kể đến những cái tên như Anne Hardy, Joanna Piotrowska, Mustafa Hulusi, Idris Khan

4.jpg

12. Học viện Gerrit Rietveld

Khoa Nhiếp ảnh của Học viện Gerrit Rietveld (Amsterdam) là “cái nôi” đào tạo các nhiếp ảnh gia xuất chúng như Paul Kooiker, Charlotte Dumas, Johannes Schwartz, Erik van der Weijde và nhiều cái tên khác trong ngành mỹ thuật, thiết kế. Tại đây, sinh viên được trải qua các khóa học về các kỹ năng, nghiên cứu, lịch sử mỹ thuật, triết học, photo manipulation (kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa)… cùng hàng loạt cơ hội thực tập tại các phòng trưng bày và bảo tàng.

13. Đại học ECAL (École cantonale d’art de Lausanne)

Trường ECAL (Lausanne, Thụy Sĩ) là nơi đào tạo bằng cử nhân và thạc sĩ nhiếp ảnh, dẫn dắt bởi Milo Keller. Chương trình đào tạo thạc sĩ tập trung chủ yếu vào nhiếp ảnh đương đại, bao gồm thiết kế ảnh kỹ thuật số, web, đa phương tiện, ảnh động… ECAL cung cấp cho sinh viên đầy đủ các trang thiết bị như phòng lab, studio, workshop, phòng in… Sinh viên của ECAL còn có cơ hội được làm việc và thực tập cho các đối tác uy tín của trường.

5.jpg

14. Trường ENSP (Ecole Nationale Supérieure de la Photographie)

Trường ENSP thành lập năm 1982 tại Arles – quê hương của lễ hội nhiếp ảnh thường niên Les Rencontres d’Arles, ENSP là trường mỹ thuật duy nhất ở Pháp chuyên dạy về nhiếp ảnh. Tập trung giảng dạy lý thuyết và kỹ thuật thực hành, ENSP đào tạo hàng ngàn học viên tiềm năng trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Trường cũng đang hợp tác với nhiều trường nhiếp ảnh hàng đầu khác, trong đó có ICP. Từ 2019 đến nay, nhà phê bình và giám đốc viện bảo tàng nổi tiếng – Marta Gili giữ chức vụ giám đốc của ENSP.

15. Khóa học hè Quốc tế về Nhiếp ảnh (ISSP)

ISSP tại Latvia là chương trình đào tạo kéo dài 9 ngày được tổ chức hằng năm dành cho các nhiếp ảnh gia. Mỗi năm, họ đưa ra một chủ đề và chỉ chọn một số lượng nhiếp ảnh gia nhất định tham gia vào hàng loạt các hoạt động của chương trình, bao gồm workshop, thảo luận, bài giảng, đánh giá portfolio… cùng những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới. ISSP từng hợp tác với Alessandra Sanguinetti, Roger Ballen, Jason Fulford, Takashi Homma, Todd Hido

6.jpg

16. Trường Mỹ thuật Rodchenko

Thành lập năm 2006, trường Mỹ thuật Rodchenko tại Nga là một thành viên của Trung tâm Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia Centre of Actual Arts). Trường cung cấp chương trình học kéo dài 3 năm, chuyên đào tạo về nhiếp ảnh tư liệu, nhiếp ảnh nghệ thuật, video, nghệ thuật truyền thông mới… Trường đón nhận khoảng 40 sinh viên mới mỗi năm.

17. Đại học Tokyo Zokei

Chuyên ngành nhiếp ảnh của khoa Thiết kế tại Đại học Tokyo Zokei đào tạo về cả thiết kế và mỹ thuật. Trường cung cấp các khóa học về nhiếp ảnh tư liệu và nhiếp ảnh sáng tạo cũng như nghiên cứu về tầm quan trọng của nhiếp ảnh trong xã hội hiện đại. Các giảng viên của khoa bao gồm Katsuhito Nakazato, Ken Kitano, Ryudai Takano

7.jpg

18. Học viện Mỹ thuật Ứng dụng Sir J. J. (JJIAA)

JJIAA nằm giữa thành phố Mumbai có các khóa đào tạo Đại học, sau Đại học và dạy nghề về các lĩnh vực như illustration (minh họa), thiết kế đồ họa máy tính, typography (nghệ thuật sắp xếp và ghép chữ), nhiếp ảnh… Nhiều cựu học viên của học viện hiện nay đã có sự nghiệp xán lạn với sức ảnh hưởng đáng kể về quảng cáo, làm phim, xuất bản và mỹ thuật.

19. Trường Nhiếp ảnh Market Photo Workshop

Trường Nhiếp ảnh Market Photo Workshop thành lập năm 1989 bởi nhiếp ảnh gia người Nam Phi David Goldblatt và hiện đang được điều hành bởi Lekgetho Makola, Market Photo Workshop hiện đang là trường học, đồng thời cũng là phòng trưng bày tọa lạc tại Newtown, Johannesburg. Đây là nơi tập trung phát triển kiến thức và kỹ năng nhiếp ảnh cho học viên, khuyến khích các nhiếp ảnh gia phát triển kỹ năng tư duy phản biện và hiểu sâu hơn về vai trò của nhiếp ảnh đối với văn hóa đương đại.

Ngoài ra, sinh viên tại Market Photo Workshop còn được học các kỹ năng kinh doanh cần thiết để phục vụ cho sự nghiệp nhiếp ảnh sau này. Trường cũng cung cấp các cơ hội tham gia thực tập, trao đổi và chương trình cố vấn dành cho sinh viên. Nhiều cựu sinh viên từng theo học tại trường hiện nay đang là những người dẫn đầu xu hướng của ngành nhiếp ảnh Nam Phi.

20. Khóa học Ảnh báo chí Foundry

Foundry là khoá học ảnh bảo chí thường niên, bao gồm các lớp học, các buổi thuyết trình được dẫn dắt bởi những nhiếp ảnh gia báo chí hàng đầu, tổ chức bởi Học viện VII và PhotoWings. Các giảng viên từng tham gia Foundry bao gồm Ron Haviv, Maggie Steber, Ashley Gilbertson, Natalie Keyssar… Mỗi năm, Foundry được tổ chức ở một địa điểm khác nhau. Foundry từng được tổ chức tại Mexico City, Manali, Istanbul, Buenos Aires, Chiang Mai, Sarajevo, Antigua, Bali, Cape Town, Kolkata, and Kigali.

Bản quyền dịch: Valor team
Credit: 20 best professional photography schools in the world