10 cuộc thi nhiếp ảnh danh giá trên thế giới

10 cuộc thi nhiếp ảnh danh giá mà bạn nên tham gia

Chỉ cần bỏ ra một số tiền vừa phải, bạn đã có thể sở hữu ngay cho mình một chiếc máy ảnh. Tuy nhiên để trở thành một nhiếp ảnh gia được nhiều người biết đến, bạn sẽ phải trải qua một cuộc hành trình dài.

Mình chắc rằng với những người đã theo đuổi nhiếp ảnh lâu năm, có nhiều tâm huyết với nghề sẽ luôn mong được công nhận. Nhưng đã bao giờ bạn thử sức với một cuộc thi nhiếp ảnh chưa? Nhất là đối với những cuộc thi có quy mô? Đây chính là sân chơi lành mạnh để những người đam mê chụp ảnh thử sức đấy! Bạn sẽ được nâng cao tên tuổi của mình nếu giành chiến thắng.

Khi nhiếp ảnh gia thực hiện được giải thưởng, mọi người sẽ chú ý. Điều này giúp bạn có thêm nhiều những khách hàng mới.

Các chiến dịch quảng cáo đều chọn những hình ảnh xuất sắc nhất từ những cuộc thi. Nên dù chỉ đăng lên mạng xã hội, các nhiếp ảnh gia đoạt giải cũng được chú ý rất nhiều.

Các giải thưởng danh giá là sự công nhận tuyệt vời về giá trị nghệ thuật mà bạn đã tạo ra. Thậm chí chỉ một bức ảnh đoạt giải cũng sẽ làm bạn được chú ý hơn. Và các giải thưởng nhiếp ảnh cũng giống như các thành tích thực tế của một nghệ sỹ.

Cũng như tên thương hiệu rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Các giải thưởng cũng góp phần xây dựng tên tuổi của nhiếp ảnh gia đối với khách hàng. Giúp họ nhận được thù lao cao hơn. Có cơ hội tiếp cận những dự án thú vị hơn.

Hiệu ứng tương tự có thể xảy ra đối với những người chiến thắng các giải thưởng quốc tế danh giá. Các giải thưởng quốc gia, thậm chí cả giải thưởng địa phương cũng có thể nâng cao giá trị thương hiệu của nhiếp ảnh gia. Nó phụ thuộc vào việc một nghệ sĩ tận dụng nó tốt như thế nào.

 

Nói đến đây, có bạn nào hào hứng chưa? Sau đây mình sẽ liệt kê 10 giải thưởng nhiếp ảnh mà bạn nên tham khảo.

1. International Photography Awards (IPA)

International Photography Awards là cuộc thi được tổ chức hàng năm dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nghiệp dư và sinh viên trên quy mô toàn cầu. Nó trở thành một trong những cuộc thi đầy tham vọng và toàn diện nhất trong thế giới nhiếp ảnh hiện nay.

Có 2 giải thưởng cao nhất của IPA ở cấp độ chuyên nghiệp và không chuyên, sẽ được công bố tại gala trao giải Lucie hàng năm. Giải thưởng chuyên nghiệp chính là “Nhiếp ảnh gia quốc tế của năm” được chọn từ 13 người chiến thắng ở hạng mục chuyên nghiệp. Người giành ngôi vị cao nhất sẽ được nhận cúp Lucie cùng giải thưởng tiền mặt trị giá $10.000. 13 người chiến thắng ở hạng mục không chuyên/sinh viên sẽ cạnh tranh danh hiệu “Khám phá của năm”. Người chiến thắng cũng sẽ được trao cúp Lucie và giải thưởng $5.000.

Còn lại, những người giành chiến thắng ở các hạng mục chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp khác sẽ nhận nhận được giải thưởng lần lượt là $1.000 và $500.

một.png

Giải thưởng IPA có các hạng mục sau:

 • Nghệ thuật

 • Nhiếp ảnh film

 • Kiến trúc

 • Con người

 • Tự nhiên

 • Quảng cáo

 • Truyền động lực

 • Biên tập

 • Sự kiện

 • Thể thao

 • Quan điểm sâu sắc

 • Thể loại đặc biệt

Bạn có thể tham gia bằng cách truy cập link đăng kí: https://www.photoawards.com/

Trước tiên, bạn cần phải đăng ký dự thi, mô tả và chọn danh mục mà bạn muốn dự thi. Khi đã hoàn thành việc đăng ký. Bạn sẽ được chuyển đến trang thư viện (nơi bạn có thể tải ảnh của mình lên).

Quy định về hình ảnh không được có kích thước lớn hơn 4MB. Lưu dưới định dạng JPG, độ phân giải 72 dpi và tối thiểu 1.000 pixel (điểm ảnh) ở cạnh dài nhất. Đặt tên file ảnh bằng họ của bạn, không sử dụng ký hiệu hoặc dấu cách trong tên file. Nếu nội dung bạn gửi là một loạt hình ảnh, vui lòng đánh số thứ tự và tải lên theo thứ tự quan trọng.

Cuộc thi không giới hạn số lượng bài dự thi, trong bao nhiêu hạng mục. Tuy nhiên bạn sẽ phải mất phí để đăng kí các hạng mục này.

2. World Press Photo (WPP)

World Press Photo là một giải thưởng danh giá được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh những hình ảnh báo chí tốt nhất.

Cuộc thi được phát động tổ chức từ năm 1955 dành cho những nhà báo chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Cuộc thi sẽ thu hút hàng nghìn nhiếp ảnh gia đăng kí tham dự hàng năm. Ban giám khảo cẩn thận làm việc với hàng trăm nghìn tấm ảnh được gửi về từ mọi nơi trên thế giới. Những bức ảnh đoạt giải sẽ được đem đi triển lãm tại 45 quốc gia, với lượng người xem lên đến 4 triệu người.

hai.png

World Press Photo chia thành nhiều hạng mục:

 • Câu chuyện của năm

 • Các vấn đề đương đại

 • Môi trường

 • Tín tức

 • Các dự án dài hạn

 • Tự nhiên

 • Chân dung

 • Thể thao

Bạn sẽ không phải trả bất kì chi phí nào để gửi bài dự thi.

Đầu tiên, hãy truy cập website https://www.worldpressphoto.org/ để biết thời hạn, quy tắc và các thông tin khác. Sau đó bấm đăng ký để có thể theo dõi các thông tin liên quan được gửi vào mail của bạn nhé!

Hiện nay trên trang đã phát động cuộc thi năm 2021 và cuộc thi kể chuyện kĩ thuật số năm 2021. Ban tổ chức sẽ bắt đầu nhận bài vào ngày 1/12/2020, kết thúc vào ngày 12/1/2021. Vì vậy nếu bạn quan tâm, có thể tìm hiểu ngay.

3. The National Geographic Photo Contest

The National Geographic Photo Contest thu hút số lượng người tham gia đông đảo từ mọi nơi trên thế giới. Các nhiếp ảnh gia chia sẻ những trải nghiệm du lịch của họ. Những chuyên gia đầu ngành sẽ xem xét trong hàng trăm nghìn bức ảnh để xác định người chiến thắng cuối cùng.

Người thắng cuộc sẽ được đăng ảnh trên tài khoản Instagramtạp chí của National Geographic. Ngoài ra, các nhiếp ảnh gia đoạt giải cao nhất sẽ nhận được tiền thưởng với các mức khác nhau, cao nhất là $7.500, thấp nhất là $750.

ba.png

Giải thưởng này dành cho cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên. Chủ yếu xoay quanh 3 chủ đề chính:

 • Con người

 • Động vật hoang dã

 • Địa điểm

National Geographic là một tổ chức nổi tiếng và uy tín đã tồn tại hơn 130 năm nay. Họ kể những câu chuyện của các nhà khoa học, nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới.

Truy cập website https://www.nationalgeographic.com/ và làm theo hướng dẫn, tương tự các cuộc thi online khác. Giao diện của web rất dễ sử dụng. Và bạn sẽ mất chút phí để đăng ký tham dự giải thưởng này.

4. Sony World Photography Awards

Cuộc thi được tổ chức bởi World Photography Organisation. Sony World Photography Awards được công nhận là một trong những sự kiện quan trọng trong nhiếp ảnh toàn cầu.

Cuộc thi là tiếng nói toàn cầu về nhiếp ảnh và đưa ra cái nhìn sâu sắc về nhiếp ảnh đương đại hiện nay. Đối với cả các nghệ sĩ đã có tên tuổi và nghệ sĩ mới, các giải thưởng này tạo cơ hội cho các tác giả giới thiệu tác phẩm của họ ở tầm thế giới.

Trong 14 năm tổ chức, giải thưởng này có 4 mục chính:

 • Professional – Phát hiện và công nhận những hình ảnh xuất sắc nhất.

 • Open – Trao thưởng cho những hình ảnh độc lập đặc biệt.

 • Youth – Những hình ảnh xuất sắc bởi những nhiếp ảnh gia tiềm năng trong độ tuổi 12-19.

 • Student – Đưa ra nền tảng cho những sinh viên theo đuổi nhiếp ảnh trên toàn thế giới.

Tham gia cuộc thi hoàn toàn miễn phí. Cuộc thi có nhiều hạng mục khác nhau, từ kiến trúc, tài liệu, phong cảnh, chân dung, thể thao, đường phố, đời sống hoang dã, du lịch, văn hóa và các chủ đề khác.

bốn.png

Các hạng mục mới cho giải thưởng 2021 bao gồm:

 • Vật thể và phong cách sống (Mở).

 • Portfolio (Chuyên nghiệp).

Tất cả các bức ảnh đều được đánh giá bởi các chuyên gia trên khắp thế giới. Họ tập hợp cùng nhau mỗi năm tại London để trao thưởng cho những tác phẩm nổi bật. Tổng số tiền giải thưởng là $60.000 cộng với các thiết bị nhiếp ảnh của Sony.

Ngoài ra, tên tuổi của bạn sẽ được phủ sóng rộng rãi bởi các chiến dịch truyền thông và marketing trên toàn cầu.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được triển lãm ở Somerset House, London và có thể là các triển lãm quốc tế khác. Được đưa vào ấn phẩm Sony World Photography Awards. Có cơ hội xin tài trợ của Sony cho các dự án nhiếp ảnh khác của bạn.

Đây thực sự là một giải thưởng mà bạn nên tham gia để thử sức mình.

Truy cập website đăng ký https://www.worldphoto.org/ để tìm hiểu thêm thông tin.

Bạn có thể chọn một cuộc thi bất kì, ví dụ như Professional, Open hay Youth. Chỉ cần bạn đăng ký và làm theo hướng dẫn. Các thông tin, điều lệ cuộc thi và những quy định sẽ được cung cấp cụ thể.

Hiện nay, Professional đang nhận bài dự thi tới ngày 14/1/2021. Trong khi đó Youth và Open sẽ đóng cửa, kết thúc sớm hơn lần lượt vào ngày 31/12/2020 và 7/1/2021. Đọc đến đây, nếu bạn cảm thấy hứng thú thì hãy tham gia ngay, đừng bỏ lỡ nhé!

5. New Cosmos of Photography

New Cosmos of Photography là dự án hình ảnh văn hóa của Canon. Cuộc thi nhằm khám phá, nuôi dưỡng và hỗ trợ các nhiếp ảnh gia mới theo đuổi những phong cách nhiếp ảnh sáng tạo. Cuộc thi không giới hạn độ tuổi, quốc tịch của người dự thi hay chủ đề, số lượng hình ảnh tham gia.

Với sự hỗ trợ và hợp tác của các nhiếp ảnh gia, nhà làm phim, nghệ sĩ, giám khảo nổi tiếng trên thế giới, New Cosmos of photography được coi là cánh cổng dẫn đến thành công cho các nhiếp ảnh gia mới.

Cuộc thi hoan nghênh các tác phẩm thu hút sự chú ý đối với các vấn đề khác nhau trong xã hội hiện nay. Thể hiện chúng như nghệ thuật đương đại dưới dạng ảnh, phim hay kết hợp cả hai. Tác phẩm dự thi có thể gửi ở dạng số hoặc in, không giới hạn thiết bị chụp hình.

năm.png

Số tiền thưởng cho người giành giải đặc biệt lên tới 1 triệu yên (hơn 200 triệu đồng). Ngoài ra còn có các giải xuất sắc (tối đa 7 người) và giải thưởng danh dự (từ 7 – 14 người).

Bạn có thể đăng ký trực tuyến qua website https://global.canon/

Hoặc bạn có thể gửi bài dự thi qua bưu điện theo địa chỉ:

c / o Nippon Express Co., Ltd.
Keihin Truck Terminal 14-A Bldg 1F
2-1-1 Heiwajima, Ota-ku, Tokyo 143-0006
TEL: + 81-3-3767-0921

Tuy nhiên nó chỉ dành cho các tác phẩm in. Ban tổ chức sẽ không nhận hồ sơ nộp trên đĩa DVD hay các phương tiện khác.

6. CEWE Photo Award 2021

Là giải thưởng lớn nhất trên thế giới. CEWE Photo Award không chỉ kết nối những người đam mê ảnh trên toàn cầu mà còn để tôn vinh vẻ đẹp của trái đất.

Tham dự cuộc thi, bạn không mất bất kì chi phí nào. Dù bạn là một nhiếp ảnh gia đã thành danh hay lần đầu tiên chụp hình đều có thể tham gia, chỉ cần bạn trên 18 tuổi.

Với 10 danh mục độc đáo để tham gia. Ảnh của bạn sẽ được đánh giá bởi một hội đồng gồm các chuyên gia trong ngành, nhà báo và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp được công nhận. Trên hết, tiêu chí của họ sẽ là chất lượng của bức ảnh và mức độ phù hợp của bức ảnh với hạng mục đã chọn trong cuộc thi ảnh.

Giải nhất – Bạn sẽ được tận hưởng một kỳ nghỉ theo lựa chọn của họ trị giá €15.000, €7.500 thiết bị nhiếp ảnh, €2.500 sản phẩm CEWE, và một giải thưởng được trao cho cá nhân họ tại một lễ trao giải đặc biệt ở Đức.

Vị trí thứ 2 đến thứ 10 – Bạn sẽ nhận được €5.000 thiết bị nhiếp ảnh và €2.500 sản phẩm CEWE.

Vị trí thứ 11 đến thứ 30 – Bạn sẽ nhận được €2.500 thiết bị nhiếp ảnh và €1.000 phiếu thưởng CEWE.

Vị trí thứ 31 đến thứ 1000 – Bạn sẽ giành được phiếu thưởng trị giá €100, có thể đổi được trên toàn bộ sản phẩm CEWE.

Truy cập website đăng ký https://cewe-photoworld.com/

sáu.png

7. Monochrome Awards

Đây là cuộc thi nhiếp ảnh đen trắng quốc tế, dành cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư. Người chiến thắng ở cuộc thi chuyên nghiệp và nghiệp dư sẽ nhận được danh hiệu: Monochrome Photographer of the YearMonochrome Discovery of the Year. Cùng với đó là giải thưởng tiền mặt trị giá $2000 và $1000.

Tác phẩm của các tác giả đoạt giải nhất, nhì và ba (cùng với các tác phẩm dự thi mà ban giám khảo cảm thấy xứng đáng được tuyên dương) ở hạng mục chuyên nghiệp và nghiệp dư sẽ được xuất bản trong sách thường niên của Monochrome Photography Awards. Tất cả tên người chiến thắng cũng sẽ được đưa vào sách.

Để tham gia cuộc thi, bạn sẽ phải trả một khoản chi phí nhỏ. Đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là 25 USD, đối với nhiếp ảnh gia không chuyên là 20 USD cho một lần gửi bài.

Cuộc thi chia ra nhiều hạng mục khác nhau:

 • Trừu tượng

 • Kiến trúc

 • Thời trang

 • Mỹ thuật

 • Phong cảnh

 • Chân dung

 • Đường phố

 • Động vật hoang dã

Truy cập trực tiếp vào website của cuộc thi https://monoawards.com/

Bạn sẽ phải tạo hồ sơ trực tuyến và trả phí tham gia. Bạn sẽ có thể gửi ảnh sau khi thanh toán. Hiện nay cuộc thi vẫn đang mở cửa nhận đơn đến ngày 15/11/2020.

bảy.png

8. Shoot the Frame

Nếu các cuộc thi trên được tổ chức thường niên thì Shoot the Frame là một bộ các cuộc thi nhiếp ảnh hàng tháng nhằm tôn vinh các nhiếp ảnh gia trên toàn cầu. Do vậy mỗi tháng là một cơ hội để bạn có thể tham gia vào giải thưởng này. Cuộc thi bao gồm 3 lĩnh vực: chân dung (Shoot the Face), phong cảnh (Shoot the Land) và động vật hoang dã (Shoot the Wild).

Mọi hình ảnh đều được ẩn danh và đánh giá bởi ban giám khảo. Nghĩa là ban giám khảo không biết người chụp cho đến khi chọn ra 3 người chiến thắng mỗi tháng. Họ sẽ nhận được những phần quà tuyệt vời từ ban tổ chức: Được tham gia liên liên hoan ảnh quốc tế, nhận được phiếu mua hàng, được quảng cáo trên web, sách… Cuộc thi hoàn hảo cho tất cả các nhiếp ảnh gia chân dung, phong cảnh hoặc động vật hoang dã trên thế giới!

Bạn có thể tham gia cuộc thi hoàn toàn miễn phí, bằng cách truy cập https://shoottheframe.com/

Sau đó chọn hạng mục và gửi bài tham gia giống như những cuộc thi khác.

tám.png

9. National newspaper awards

Cuộc thi này được thành lập vào năm 1949. Giải thưởng được phân bổ theo 22 hạng mục khác nhau, bao gồm nghệ thuật và giải trí, và ảnh nổi bật tin tức hay nhất. Cuộc thi nhấn mạnh nhiều vào nhiếp ảnh báo chí.

Không trao giải thưởng bằng tiền mặt nhưng National newspaper awards nổi tiếng là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh danh giá nhất thế giới. Cơ quan trao giải khuyến khích các phóng viên ảnh trẻ tuổi tham gia và được công nhận trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Trong báo chí, kiểu tiếp xúc này thực sự có giá trị thực sự, vì nó có thể dẫn đến các nhiệm vụ và vị trí ở các hãng truyền thông hàng đầu.

Để tham gia, bạn phải trả $50 phí.

Truy cập website của National newspaper awards https://nna-ccj.ca/

Nếu bạn chưa hiểu rõ về cách thức tham gia, có thể tìm hiểu thêm ở mục hướng dẫn. Còn nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thường xuyên tham gia các cuộc thi online thì có thể bấm vào mục “đăng kí ngay”.

chín.png

10. Giải thưởng Nhiếp ảnh Monovisions

Nhiếp ảnh đen trắng là một loại hình nghệ thuật tuyệt vời, cuộc thi này tôn vinh điều đó. Những người nghiệp dư và chuyên nghiệp, làm việc trong lĩnh vực điện ảnh hoặc kỹ thuật số, có thể gửi hình ảnh để dự thi.

Có nhiều danh mục cho bạn lựa chọn thử sức.

 • Con người

 • Phong cảnh

 • Trừu tượng

 • Phóng viên ảnh

 • Mỹ thuật

 • Kiến trúc

 • Du lịch

 • Thiên nhiên & Động vật hoang dã

 • Nhiếp ảnh đường phố

 • Chân dung và Khỏa thân

Tác phẩm có thể là ảnh đơn hoặc bộ ảnh. Giải thưởng là tiền mặt trị giá $2000, $3000 và được truyền thông rộng rãi từ các nhà tài trợ liên quan. Đây là cuộc thi tương đối mới, bắt đầu từ năm 2014, nhưng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ những người đam mê nhiếp ảnh đen trắng.

Truy cập vào website của cuộc thi https://monovisionsawards.com/

Sau đó đăng ký theo cách thông thường. Bạn sẽ phải mất phí tham dự là $25. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký một tác phẩm cho nhiều hạng mục nhưng sẽ phải chi thêm $10 cho mỗi lần.

MƯỜI.png

Trên đây là 10 giải thưởng nhiếp ảnh lớn được nhiều người quan tâm. Còn lý do bạn nên một lần thử sức trong các cuộc thi như thế này thì mình đã chia sẻ đầu bài rồi đấy.

Chúc các bạn sẽ luôn thành công và có nhiều ảnh đẹp dự thi. Bạn nào muốn bổ sung, chia sẻ thêm thông tin về các cuộc thi khác thì có thể comment ở bên dưới. Nhỏ hay lớn đều ok hết nhé.